Trẻ tăng động và hiếu động: Làm sao để nhận biết chính xác?

Trẻ tăng động và hiếu động: Làm sao để nhận biết chính xác?

Thực tế ranh giới giữa trẻ tăng động và hiếu động rất mong manh, bởi cả hai tình trạng này đều có những điểm chung khó có thể phân định rõ ràng. Vậy làm sao để nhận biết chính xác tình trạng của trẻ? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay tại đây!

Tại sao cha mẹ thường nhầm lẫn giữa trẻ tăng động và hiếu động?

Với mong muốn được tìm hiểu, khám phá mọi thứ xung quanh vì thế mà trẻ nhỏ khi chập chững tập đi, đặc biệt các trẻ từ 2 – 5 tuổi sẽ thường xuyên nghịch ngợm, chạy nhảy liên tục, nhất là các bé trai. Tuy nhiên những biểu hiện này lại khá tương đồng với chứng tăng động giảm chú ý, một rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ với các biểu hiện điển hình là sự nghịch ngợm, hiếu động, kèm khả năng tập trung, chú ý kém. Bởi vậy, nhiều phụ huynh thường dễ bị nhầm lẫn giữa trẻ tăng động và hiếu động đơn thuần.

Nhiều cha mẹ còn cho rằng trẻ chỉ không nghịch mà cứ ngồi yên một chỗ mới đáng lo ngại hoặc trẻ càng nghịch mới thông minh. Điều này đã khiến việc chẩn đoán và điều trị tăng động ở trẻ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cũng không phải đứa trẻ nào hiếu động cũng là tăng động giảm chú ý, nhiều khi đó chỉ là một phần tính cách hình thành trong quá trình phát triển của trẻ.

Trẻ tăng động và hiếu động rất khó để nhận định rõ ràng

Làm sao để phân biệt trẻ tăng động và hiếu động?

Rất khó để có thể phân biệt trẻ tăng động và hiếu động vì biểu hiện khá tương đồng, bởi vậy cha mẹ cần theo sát quá trình phát triển của trẻ và nhanh chóng đưa ra những nhận định chính xác thông qua những điểm khác biệt sau:

Đặc điểm Tăng động giảm chú ý Hiếu động đơn thuần
Khái niệm Là rối loạn phát triển khiến trẻ có các biểu hiện như nghịch ngợm, hiếu động, kém tập trung,… gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập. Chỉ là đặc điểm tính cách bình thường của trẻ.
Lứa tuổi Khởi phát từ 3 – 11 tuổi  và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Thường gặp ở giai đoạn 2 – 5 tuổi sau khi trẻ biết đi, do trẻ tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Sau thời gian này, các hành vi của trẻ sẽ quy củ hơn.
Biểu hiện nghịch ngợm Trẻ nghịch ngợm mọi lúc, mọi nơi và không biết đâu là hành vi nguy hiểm. Trẻ chỉ nghịch ở những nơi đã quen thuộc hoặc khi có mặt người thân. Nhưng lại hơi dè dặt khi tiếp xúc với người lạ.
Khả năng tập trung Trẻ khó có thể ngồi yên một chỗ để tập trung quá 5 phút. Khả năng tập trung rất kém nếu không có người giám sát. Trẻ có thể tập trung ngồi chơi hoặc học, kể cả khi chỉ có 1 mình.
Kỹ năng giao tiếp Nói nhiều, nói liên tục, nói nhiều câu từ vô nghĩa. Hay chen ngang, ngắt lời người khác và trả lời trước khi được hỏi. Biết cách giao tiếp, nói vừa phải, chỉ nói nhiều khi có chủ đề hứng thú.
Khả năng tiếp thu Trẻ khó tiếp thu lời dạy của thầy cô, hướng dẫn của cha mẹ, thường cứ làm theo ý mình. Khả năng tư duy, tiếp thu của trẻ tốt.
Kiểm soát cảm xúc Cảm xúc thất thường, dễ nổi nóng, cáu giận, ăn vạ khi không vừa ý, thậm chí còn hay trêu chọc, đánh bạn hoặc làm tổn thương chính mình. Tâm tính ổn định, biết tự kiểm soát cảm xúc của mình.
Ngôn ngữ Có nguy cơ cao gặp các vấn đề về ngôn ngữ như chậm nói, rối loạn ngôn ngữ,… Ngôn ngữ phát triển bình thường
Giấc ngủ Trẻ hay bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, mất ngủ, hay giật mình, quấy khóc,… Chỉ giật mình quấy khóc nếu ngày hôm đó trẻ hoạt động quá nhiều.

Biểu hiện khác biệt giữa tăng động và hiếu động

Giải pháp tối ưu cho trẻ tăng động và hiếu động quá mức

Với trẻ hiếu động đơn thuần thì không cần điều trị. Còn nếu trẻ tăng động hoặc hiếu động quá mức, gây ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của trẻ thì cha mẹ cần lưu tâm và sớm có biện pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ. Giải pháp ưu tiên hàng đầu đó vẫn là giáo dục hành vi với thái độ nhẹ nhàng và kiên trì của gia đình để giúp trẻ kiểm soát tốt hành vi, cảm xúc và tập trung chú ý tốt hơn. Trong việc giáo dục hành vi cho trẻ, cha mẹ cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Thiết lập thời gian biểu hằng ngày trong đó có mốc thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ, và yêu cầu trẻ nghiêm túc thực hiện theo. Điều này giúp trẻ bớt nghịch, tập trung tốt hơn.

– Khi trẻ hiếu động, nghịch ngợm quá mức hãy nhắc nhở nhẹ nhàng, tránh đánh mắng, trách phạt vì có thể khiến trẻ càng bốc đồng, quậy phá hơn.

– Thường xuyên khen ngợi, động viên mỗi khi trẻ làm được việc tốt, điều này giúp trẻ có thêm động lực để tiếp tục cố gắng làm nhiều điều đúng đắn hơn nữa.

– Dành thời gian trò chuyện cùng trẻ để hiểu rõ những mong muốn, khó khăn mà trẻ gặp phải, từ đó đưa ra lời khuyên giúp con vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống.

– Khuyến khích trẻ đọc nhiều sách, chơi các trò chơi đòi hỏi sự tập trung cao độ như lego, rubic,… hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo kết hợp cùng các giải pháp thảo dược, điển hình như cốm Egaruta để giúp trẻ kiểm soát hành vi nhanh hơn. Với thành phần từ bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng các dưỡng chất bổ não GABA, Taurine, Magie, cốm Egaruta giúp mang lại nhiều lợi ích tích cực cho trẻ tăng động, hiếu động quá mức, cụ thể như sau:

– Trấn tĩnh hệ thần kinh, ổn định hoạt động điện não, giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, bớt nghịch ngợm, hiếu động, bốc đồng.

– Cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ, giúp trẻ tập trung, chú ý, cải thiện khả năng tư duy, ghi nhớ.

– Cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon giấc, không bị mộng mị, tỉnh giấc quấy khóc giữa đêm.

– An toàn từ thảo dược, không gây bất cứ tác dụng phụ gì, kể cả khi sử dụng lâu dài.

Cốm Egaruta – Giải pháp toàn diện cho trẻ tăng động và hiếu động quá mức

Hiệu quả của cốm Egaruta đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao, điển hình như chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa tại video sau:

Đánh giá của chuyên gia về hiệu quả của cốm Egaruta với trẻ tăng động

Trên thực tế cũng đã có hàng ngàn trẻ nhờ dùng cốm Egaruta mà cải thiện tốt hành vi, bớt nghịch ngợm, hiếu động, tập trung chú ý tốt hơn. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của chị Hà (Điện Biên) về những cải thiện tích cực sau khi con yêu dùng cốm Egaruta tại video sau:

Bí kíp giúp con hết tăng động, tập trung học tốt hơn

Trẻ tăng động và hiếu động mặc dù khó nhận biết nhưng nếu cha mẹ quan tâm và dành nhiều thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày thì hoàn toàn có thể nhận định chính xác tình trạng của trẻ, từ đó có hướng can thiệp điều trị kịp thời, giúp con nhanh chóng kiểm soát hành vi, cảm xúc, sớm trở thành những người con ngoan, trò giỏi.

Nếu cần hỗ trợ thêm trong quá trình chăm sóc, điều trị chứng tăng động cho con, bạn hãy gọi điện đến tổng đài: 0987.45.49.48 để được chuyên gia tâm lý tư vấn chi tiết. 

Dược sĩ Cao Thủy