Làm gì để giúp con tăng khả năng tập trung mùa thi cử?

Mùa thi cử là giai đoạn trẻ cần tập trung ôn luyện, chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng. Thế nhưng lượng kiến thức quá tải cộng thêm những lo lắng về điểm số, thứ hạng khiến nhiều trẻ gặp tình trạng thiếu tập trung, căng thẳng quá mức. Vậy đâu là phương pháp giúp con tăng khả năng tập trung và học hành tiến bộ hơn? Cha mẹ xem chi tiết tại bài viết này.

Tại sao trẻ thường thiếu tập trung, ghi nhớ kém trong mùa thi?

Giai đoạn ôn thi là thời điểm các con cần tập trung cao độ cho việc học tập và tích lũy kiến thức, tuy nhiên rất nhiều trẻ lại tập trung kém, thậm chí phong độ học giảm sút rất nhiều so với với thời điểm trước đó. Tình trạng này thường liên quan đến một số nguyên nhân sau:

 • Áp lực thi cử: Phụ huynh và giáo viên thường kỳ vọng các con đạt được thành tích cao trong kỳ thi, đây sẽ là áp lực khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và lo lắng, giảm khả năng tập trung.
 • Kiến thức quá tải: Trong mùa thi, trẻ thường phải học lượng kiến thức rất lớn và chuẩn bị cho nhiều môn học khác nhau, điều này có thể khiến trẻ cảm thấy quá tải và mất tập trung.
 • Thời gian học tập kéo dài: Mùa ôn thi của trẻ có thể kéo dài 2 – 3 tuần, thậm chí lâu hơn với những trẻ ở cấp học cao hơn. Điều này có thể khiến trẻ mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự tập trung.
 • Thiếu ngủ: Trẻ thường xuyên thức muộn để ôn thi sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ, ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng ghi nhớ.
 • Môi trường học tập không thuận lợi: Trẻ không có không gian yên tĩnh để ôn luyện sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và kết quả các kỳ thi.
 • Dinh dưỡng không đảm bảo: Trẻ học hành căng thẳng nhưng chế độ ăn lại thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu sẽ không đảm bảo sức khỏe cho não bộ và toàn thân trong mùa thi. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung tiếp thu của trẻ.

Trẻ thiếu tập trung mùa thi cử do rất nhiều nguyên nhân

Bí quyết giúp con cải thiện khả năng tập trung ghi nhớ trong mùa thi

Để tiếp sức mùa thi cho con, cha mẹ nên tham khảo áp dụng theo những phương pháp sau:

 • Xây dựng lịch trình học tập & sinh hoạt khoa học: Hãy cùng con lập ra một lịch trình học tập cụ thể và chi tiết cho từng ngày, từng tuần. Xác định những mục tiêu cụ thể mà con cần đạt được trong khoảng thời gian đó để tăng khả năng tập trung. Phân chia thời gian một cách cân đối giữa các môn học và các hoạt động khác như thể dục, giải trí và nghỉ ngơi.
 • Chuẩn bị môi trường học tập lý tưởng: Tạo cho con một không gian yên tĩnh, thoải mái, đảm bảo đủ ánh sáng và thoáng đãng để con tập trung ôn tập hiệu quả hơn. Cha mẹ cần giúp con loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng như tiếng ồn, thiết bị điện tử.
 • Dạy con cách quản lý thời gian: Giai đoạn ôn thi trẻ thường cần thực hiện nhiều nhiệm vụ. Do đó cha mẹ hãy dạy con cách ước lượng thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ và xác định các công việc cần ưu tiên để tăng khả năng tập trung.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc: Ngoài việc ôn luyện, cha mẹ cần đảm bảo con ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe và giúp tăng khả năng tập trung tốt hơn.
 • Cho con nghỉ ngơi, thư giãn: bằng cách chơi thể thao, đi bộ, chạy bộ hoặc chơi các môn thể thao đồng đội như đá bóng, bóng rổ… để giúp con giải tỏa căng thẳng, áp lực học hành.
 • Đảm bảo dinh dưỡng: Để tăng khả năng tập trung cho con, cha mẹ cần chú trọng đến dinh dưỡng cho con, tăng cường các sản phẩm tốt cho trí não như chuối, cá hồi, quả mọng, ngũ cốc…
 • Chuẩn bị cho con phương tiện học tập phù hợp: Hiểu rõ về phong cách học tập của con và chuẩn bị cho con các phương tiện học tập cần thiết như sách, bài giảng video, hoặc thậm chí là các ứng dụng học tập trực tuyến để tăng khả năng tập trung và ôn luyện hiệu quả hơn.
 • Khuyến khích con chia sẻ: Về những khó khăn đang gặp phải trong học tập để hỗ trợ giúp con hiểu sâu và ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.
 • Thực hiện các kỹ thuật tăng khả năng tập trung:

+ Kiên trì hoàn thành một công việc trước khi chuyển sang việc khác, sắp xếp các bài học theo thứ tự ưu tiên

+ Thực hiện theo phương pháp Pomodoro, tập trung vào công việc trong khoảng thời gian ngắn (ví dụ 25 phút), sau đó nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian ngắn (5-10 phút) và lặp lại quy trình

 • Tạo động lực học tập tích cực: Dành cho con những lời tán dương, khen ngợi tích cực khi con tập trung học tập và hoàn thành tích cực các nhiệm vụ, cha mẹ có thể quy đổi thành phần thưởng ý nghĩa khi con làm tốt.

Tăng khả năng tập trung cho trẻ cần kết hợp nhiều phương pháp

Cốm bổ não giúp con tăng khả năng tập trung hiệu quả mùa thi cử

Để con có trí lực tốt trong mùa thi cử, cha mẹ cần chú trọng bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp não bộ phát triển toàn diện. Trong đó không thể thiếu những dưỡng chất tham gia vào cấu trúc não và màng tế bào thần kinh như Phosphatidylserine, DHA, Magie…

Một giải pháp an toàn và tiện lợi giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ chính là lựa chọn những sản phẩm bổ não chuyên sâu cho trẻ, điển hình như cốm Egaruta Platinum. Egaruta Platinum phát triển từ công thức của cốm Egaruta truyền thống, đặc biệt bổ sung 2 dưỡng chất là Phosphatidylserine và DHA. Do đó, ngoài bao trọn tất cả các công dụng của cốm truyền thống còn tăng cường hơn nữa tác động trên trí não, giúp con:

 • Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ giúp trẻ học nhanh nhớ lâu hơn
 • Cải thiện nhận thức và tiếp thu giúp trẻ phản xạ nhanh nhạy, hoàn thành bài tập, bài thi nhanh hơn.
 • Giải tỏa căng thẳng, giảm áp lực học hành, chống trầm cảm, giảm sự bốc đồng, cáu giận, hung tính ở trẻ
 • Cải thiện tình trạng nghịch ngợm quá mức, giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc tốt hơn, nghe lời hơn
 • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Egaruta Platinum – Cốm bổ não tăng khả năng tập trung hiệu quả

Cốm Egaruta Platinum được các chuyên gia Nhi khoa đánh giá là giải pháp chăm sóc trí lực toàn diện, đặc biệt trong giai đoạn thi cử. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành rất tâm đắc về sản phẩm:

Cốm Egaruta Platinum ngoài tác dụng giúp hỗ trợ kiểm soát hành vi và cảm xúc ở những nhóm trẻ hiếu động thái quá thì nay được bổ sung thêm Phosphatidylserine và DHA sẽ là giải pháp lý tưởng giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ tối ưu, đồng thời giải tỏa căng thẳng lo âu, giảm tình trạng áp lực học hành gặp ở đa số học sinh hiện nay.”

Cốm Egaruta Platinum lả giải pháp được nhiều cha mẹ tin tưởng chọn mặt gửi vàng để tiếp sức mùa thi, giúp con tăng khả năng tập trung, học hành tiến bộ hơn. Điển hình như chia sẻ của chị Phạm Thị Hường (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), chỉ sau 2 tháng con đã có tiến bộ rõ rệt, tự giác học tập hơn trước:

Giúp con tăng tập trung, thi cử hiệu quả nhờ cốm bổ não

Mỗi kỳ thi sẽ là một cơ hội để con trau dồi kiến thức và kỹ năng tốt hơn nên mong rằng cha mẹ hãy quan tâm và hỗ trợ đúng cách giúp con tăng khả năng tập trung và ngày càng tiến bộ hơn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, cha mẹ hãy liên hệ đến tổng đài 0987.45.48.49 để được tư vấn trực tiếp.

Dược sĩ An Chu

Nguồn tham khảo: www.webmd.com, www.healthline.com