Thiên đầu thống – Giải pháp điều trị để ngăn mù lòa

Thiên đầu thống – Giải pháp điều trị để ngăn mù lòa

Thiên đầu thống là nguyên nhân gây mù thứ hai chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể. Mặc dù khó chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn nguy cơ mù lòa do căn bệnh này.

Thiên đầu thống là gì?

Thiên đầu thống (hay còn gọi là tăng nhãn áp, glocom, cườm nước) là tình trạng áp suất thủy dịch trong mắt tăng cao, gây tổn thương dây thần kinh thị giác và làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Hầu hết người bệnh sẽ bị thiên đầu thống ở cả hai mắt. Với bệnh thiên đầu thống góc mở, một mắt có thể bị tổn thương vừa hoặc nặng, trong khi mắt còn lại chỉ bị ảnh hưởng nhẹ. Những người bị thiên đầu thống góc đóng ở một mắt có 40% – 80% khả năng phát triển bệnh ở mắt còn lại trong vòng 5 – 10 năm.

Triệu chứng của thiên đầu thống là gì?

Nhiều người bệnh thiên đầu thống góc mở không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào nên việc khám mắt định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu là rất quan trọng. Thiên đầu thống góc đóng có xu hướng xuất hiện đột ngột với các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Một số triệu chứng mà người bị thiên đầu thống có thể gặp phải là:

– Đau mắt, căng tức mắt

– Cộm mắt, chảy nước mắt

– Thấy hào quang như cầu vồng khi nhìn vào bóng đèn

– Thị lực kém, nhìn mờ, tầm nhìn bị thu hẹp (tầm nhìn đường hầm) hoặc xuất hiện điểm mù

– Mắt đỏ

– Đau đầu

– Buồn nôn, nôn mửa

Nguyên nhân gây thiên đầu thống là gì?

Thiên đầu thống có thể xảy ra mà không có nguyên nhân cụ thể, trong đó nhãn áp là yếu tố quan trọng nhất góp phần gây ra bệnh.

Thông thường, thủy dịch trong mắt chảy qua các kênh dẫn lưu là lưới trabecular và ống Schlemm nằm giữa mống mắt (lòng đen) và giác mạc. Tuy nhiên ở người bị thiên đầu thống, hệ thống dẫn lưu này bị tắc nghẽn, lượng thủy dịch tăng lên sẽ làm tăng áp lực bên trong mắt (nhãn áp), gây chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh thị giác.

Thiên đầu thống gây tổn thương dây thần kinh thị giác không thể phục hồi

Các yếu tố nguy cơ của bệnh thiên đầu thống

– Tuổi cao: nguy cơ mắc bệnh thiên đầu thống tăng theo độ tuổi

– Tiền sử gia đình mắc bệnh thiên đầu thống

– Mắc bệnh tiểu đường: nguy cơ mắc thiên đầu thống cao gấp đôi người bình thường

– Viễn thị (đối với bệnh thiên đầu thống góc đóng)

– Cận thị (đối với bệnh thiên đầu thống góc mở)

– Huyết áp cao hoặc huyết áp thấp

– Sử dụng corticoid lâu dài

– Giác mạc mỏng

– Chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt trước đó

Chẩn đoán bệnh thiên đầu thống

Để chẩn đoán bệnh thiên đầu thống, bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định một số xét nghiệm sau:

– Soi đáy mắt

– Chụp cắt lớp (CT)

– Đo nhãn áp

– Đo thị lực

– Đo bề dày giác mạc (Pachymetry)

– Kiểm tra góc mống mắt – giác mạc (Gonioscopy)

– Kiểm tra mắt bằng kính hiển vi

– Kiểm tra trường thị giác

Điều trị thiên đầu thống

Thuốc điều trị thiên đầu thống

Người bệnh có thể phải dùng một số loại thuốc nhỏ mắt để hạ nhãn áp như:

– Thuốc làm giảm sản xuất thủy dịch: như thuốc ức chế Rho kinase (netarsudil), chất ức chế anhydrase carbonic (methazolamide, brinzolamide, dorzolamide), thuốc chẹn beta giao cảm (timolol, betaxolol)…

– Thuốc làm tăng đào thải thủy dịch: chất chủ vận alpha-adrenergic (brimonidine, apraclonidine), prostaglandin (latanoprost, travoprost, tafluprost), tác nhân cholinergic (pilocarpine)…

Thiên đầu thống là bệnh lý mạn tính nên người bệnh thường phải sử dụng thuốc nhỏ mắt lâu dài. Trong một số trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số thuốc hạ nhãn áp đường uống, chủ yếu là thuốc ức chế anhydrase carbonic.

Sử dụng viên uống thảo dược Minh Nhãn Khang Platinum

Bên cạnh việc sử dụng thuốc hạ nhãn áp theo đơn, người bệnh cần bổ sung viên uống hỗ trợ Minh Nhãn Khang Platinum chứa các chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, astaxanthin từ vi tảo lục và dưỡng chất thiết yếu cho mắt như Kẽm, vitamin B2 để bảo vệ dây thần kinh thị giác tránh khỏi những tổn thương do nhãn áp tăng cao.

Minh Nhãn Khang Platinum gìn giữ đôi mắt sáng cho người bệnh thiên đầu thống

Theo nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ), bổ sung các chất chống oxy mạnh như Alpha lipoic acid với liều 75 – 150 mg/ngày đã làm giảm đáng kể mức độ tổn thương dây thần kinh thị giác chỉ sau 1 – 2 tháng điều trị.

Sự kết hợp của Alpha lipoic acid cùng hoạt chất siêu chống oxy hóa astaxanthin từ vi tảo lục đã mang lại tác dụng toàn diện, nhân đôi hiệu quả bảo vệ thần kinh thị giác, chống mù lòa cho người bệnh thiên đầu thống.

Minh Nhãn Khang Platinum cũng là sản phẩm được phát triển từ Minh Nhãn Khang truyền thống đã có mặt trên thị trường từ năm 2010, với hơn 93% người dùng đánh giá hài lòng theo khảo sát thực tế của Báo Khoa học & Đời sống và Tạp chí Sức khỏe & Môi trường.

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của của cô Ngọc (Quận 4, TP. HCM) – một người bệnh thiên đầu thống đã cải thiện tình trạng nhìn mờ nhòe, nhức mỏi nhờ có Minh Nhãn Khang để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm này qua video dưới đây:

Chia sẻ của cô Ngọc về bí quyết trị thiên đầu thống bằng sản phẩm thảo dược

Nếu bạn quan tâm và muốn được tư vấn thêm về giải pháp thảo dược Minh Nhãn Khang Platinum hỗ trợ điều trị thiên đầu thống, vui lòng liên hệ tổng đài 0987.45.49.48 để được dược sĩ tư vấn trực tiếp cách dùng.

Điều trị thiên đầu thống bằng laser

Bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để khơi thông ống dẫn lưu thủy dịch bị tắc nghẽn hoặc phá hủy thể mi nhằm giảm sản xuất thủy dịch. Điều trị bằng laser có thể không thay thế hoàn toàn việc sử dụng thuốc nhỏ mắt nhưng sẽ hỗ trợ để hạ nhãn áp hiệu quả hơn.

Kết quả điều trị bằng phương pháp laser có thể kéo dài hàng năm nhưng hầu hết người bệnh thiên đầu thống cần phải tiến hành laser nhiều lần.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp xâm lấn có tác dụng làm hạ nhãn áp nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này không thể khôi phục thị lực đã mất hay chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý này.

Có nhiều loại hình phẫu thuật cho bệnh nhân thiên đầu thống như cấy ống dẫn lưu, cắt bè củng – giác mạc… Tùy thuộc vào dạng bệnh và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Mặc dù thiên đầu thống là bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ thị lực và ngăn chặn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn bằng việc tích cực tuân thủ điều trị theo chỉ định kết hợp cùng sản phẩm hỗ trợ phù hợp.

Dược sĩ Lê Lương

Nguồn tham khảo: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4212-glaucoma