kích thích hồi phục Thần kinh sau đột quỵ với liệu pháp tế bào và CEREBROLYSIN (Tóm tắt) TCS6

 

Michael Chopp

Não có khả năng rất lớn tự tái cấu trúc. Tuy nhiên, sau tổn thương hê thần kinh  trung ương như trong  đột quỵ, chấn thương não hoặc bệnh thoái hoá thần kinh, việc tự tái cấu trúc của não thường không đủ để phục hồi chức năng thần kinh

Trong bài trình bày này, tôi sẽ mô tả cách thức liệu pháp tế bào và dược lý với Cerebrolysin kích thích sự hồi phục thần kinh sau đột quỵ bằng cách hoạt hoá các cơ chế hồi phục thần kinh nội sinh của bộ não bị tổn thương. Sử dụng liệu pháp tế bào làm hình mẫu cho phương pháp điều trị hồi phục thần kinh, tôi sẽ trình bày cách thức  các tế bào ngoại lai hoạt hoá các tế bào sao của não. Sau đó, các tế bào sao sẽ sản xuất các yếu tố dinh dưỡng như yếu tố phát triển của tế bào nội mạc mạch (VÈG), Yếu tố này sẽ làm tân sinh mạch. Các mạch máu tân sinh sẽ lại sản xuất các yếu tố phối hợp với các tế bào sao đã được hoạt hoá làm tăng cường quá trình tạo tế bào não mới, quá trình tấn sinh thần kinh. Các tế bào não mới sinh sẽ di chuyển tới khu vực não bị tổn thương và thúc đảy sự hồi phục. Hơn nữa, các tế bào sao đã được hoạt hoá kích thích sự gia tăng mật độ sợi trục và sản sinh nhiều synap trong hệ thần kinh trung ương.

Sau đó, tôi sẽ trình bày cách các tế bào sao hoạt hoá tăng cường mật độ sợi trục/tính mềm dẻo của synap thông qua yếu tố hoạt hoá plasminogen tổ chức (tPA).

Cerebrolysin tạo ra tính mềm dẻo của não và thúc đảy sự hồi phục thần kinh sau đột quỵ. Cũng như các tế bào ngoại lai, Cerebrolysin thúc đảy quá trình sinh thần kinh và sự di trú của các tế bào mới được tạo ra đến khu vực bị tổn thương..

Các nghiên cứu đã chứng minh Cerebrolysin thúc đảy sự tăng sinh và biệt hoá các tế bào tiền thân trong não thành tế bào thần kinh và tăng cường quá trình di trú của các tế bào tiền thân. Cơ chế phân tử của sự thúc đảy tân sinh thần kinh của thuốc đã được chứng minh có liên quan tới sự hoạt hoá con đường dẫn truyền tín hiệu AKT. Con đường này sẽ dẫn tới việc sản xuất VEGF.

Hơn nữa, chúng tôi  cũng chứng minh việc sử dụng Cerebrolysin làm giảm nồng độ APP, một loại Protein gắn  với bệnh Alzheimer, trong não bị chấn thương nhẹ.

Trong phần cuối của bài trình bày, tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về một cách thức điều trị mới cho các bệnh thần kinh và củng cố quá trình tái cấu trúc hệ thần kinh trung ương.. Một câu hỏi quan trọng về các liệu pháp bằng tế bào dành cho đột quỵ là làm cách nào mà những tế bào ngoại sinh có thể giao tiếp với nhau và thay thế các tế bào của nhu mô não.

(^) Michael Chopp là Giám đốc khoa học , Viện nghiên cứu khoa học thần kinh Henry Ford,  Detroit, bang Michigan, Hoa kỳ

Ở  đây, tôi giới thiệu khái niệm vự vận chuyển micro ARN bằng exosome. Exosome là  các  phân tử lipid nhỏ, kích thước  40-120nm do nhiều loại tế bào sản xuất, nhất là những tế bào mầm như MSC.  Các phân tử  exosome chứa micro ARN. Các chất này điều hoà hoạt động các gen. Toi sẽ trình bày ngắn gọn các dữ liệu mới về exosome được sản xuất bởi MSC, được dùng để điều trị đột quỵ trong thực nghiệm và đã làm tăng sự hồi phục chức năng thần kinh.

Kết luận trong bài trình bày này, tôi sẽ chứng minh cả liệu pháp tế bào và Cerebrolysin  đã kích thích tính mềm dẻo của não thông qua các quá trình phát triển sẽ có thể tạo nên lợi ích phục hồi đáng kể trong điều trị đột quỵ, chấn thương thần kinh và có thể,  cả các bệnh thoái hoá thần kinh