Hội chứng chậm tiếp thu ở trẻ – Mách cha mẹ cách khắc phục cho con

Con bạn thường xuyên bị điểm kém, thành tích học tập yếu, không theo kịp bạn bè trong lớp? Con gặp khó khăn để hiểu bài giảng, khả năng ghi nhớ kém, không thể hoàn thành bài tập về nhà? Đó có thể là dấu hiệu của hội chứng chậm tiếp thu ở trẻ. Vậy làm thế nào để giúp con khắc phục? Cha mẹ hãy đọc ngay thông tin sau.

Hội chứng chậm tiếp thu là gì?

Hội chứng chậm tiếp thu là tình trạng trẻ có tốc độ học, hiểu và nắm bắt bài giảng chậm hơn so với những trẻ ở cùng độ tuổi, dẫn đến khó khăn trong việc học, kết quả học tập kém, không theo kịp bạn bè.

Nguyên nhân gây hội chứng chậm tiếp thu

Cha mẹ đừng nhầm lẫn giữa chậm tiếp thu với thiểu năng trí tuệ, bởi không phải tất cả trẻ tiếp thu chậm đều do trí não kém phát triển và một trẻ chậm tiếp thu hoàn toàn có thể có trí thông minh như một đứa trẻ bình thường. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, chẳng hạn như:

 • Trẻ mất tập trung giảm chú ý: Trẻ không thể tập trung nghe giảng, hay phân tâm, xao nhãng khi học, dẫn đến bỏ sót kiến thức, học trước quên sau. Chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tập trung, hiếu động quá mức ở trẻ. Ngoài ra cũng có thể do trẻ bị áp lực tinh thần, thiếu dinh dưỡng, ngủ không đủ giấc…

Hội chứng chậm tiếp thu ở trẻ có thể do chứng tăng động giảm chú ý

 • Phương pháp học không phù hợp: Cách dạy học không tạo được sự hứng thú của trẻ; trẻ không yêu thích môn học; trẻ lười học do ham chơi hoặc xem quá nhiều thiết bị điện tử (tivi, máy tính, điện thoại)… đều có thể làm giảm khả năng tiếp thu bài.
 • Trẻ bị áp lực tâm lý: Lịch học quá dày đặc, cha mẹ tạo áp lực học tập lớn cho con, trẻ chán nản vì bị bạn bè chê bai hoặc trẻ từng trải qua một cú sốc tâm lý trong quá khứ đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm tiếp thu.
 • Thiểu năng trí tuệ: Trẻ chậm phát triển về trí tuệ, trí thông minh dưới mức bình thường (IQ < 75), dẫn đến chậm tiếp thu và thiếu hụt những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như tư duy, logic, giao tiếp, đọc viết…, thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân.
 • Sinh non hoặc có bệnh về não: Những bé sinh non hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý về thần kinh hay từng bị chấn thương não bộ có thể phát triển trí não chậm hơn trẻ bình thường, dẫn đến khả năng tiếp thu kém hơn.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng chậm tiếp thu ở trẻ

Hội chứng chậm tiếp thu thường biểu hiện rõ rệt trong độ tuổi trẻ đi học. Cha mẹ có thể phát hiện sớm cho con dựa trên những dấu hiệu sau:

 • Con mất nhiều thời gian hơn để hiểu, xử lý thông tin hay nắm bắt bài học so với trẻ cùng độ tuổi.
 • Thành tích học tập kém, không theo kịp các bạn cùng lớp.
 • Con nhớ chậm, hay quên bài, học trước quên sau.
 • Con thường xuyên mất tập trung, mơ màng trong giờ học, không hiểu những gì thầy cô nói.
 • Con gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn phức tạp của thầy cô.
 • Con nhút nhát, thiếu tự tin, ít nói, khó kết bạn, hay tách biệt ra khỏi các hoạt động của tập thể.
 • Con e ngại khi chia sẻ việc học tập với bạn bè, thầy cô, cha mẹ.
 • Con gặp khó khăn khi làm bài tập về nhà, ngồi vò đầu bứt tóc, loay hoay lâu nhưng vẫn không hoàn thành xong bài tập hoặc con thường xuyên tìm các lý do như “Em để quên vở bài tập ở nhà”, “Cô giáo không giao bài về nhà” để ứng phó khi bố mẹ, thầy cô hỏi.

Trẻ mắc hội chứng chậm tiếp thu thường khó khăn khi làm bài tập về nhà

Hội chứng chậm tiếp thu ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Trẻ chậm tiếp thu sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại không chỉ trong vấn đề học tập mà còn cả về mặt xã hội. Nếu không khắc phục sớm, lâu dần “lỗ hổng” kiến thức càng lớn khiến trẻ bị mất gốc và thiếu hụt các khái niệm, kỹ năng cơ bản.

Do thành tích kém, trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, tự ti vì cho rằng mình kém cỏi, vô dụng; dễ nổi nóng khi bị thầy cô, bố mẹ phê bình, bạn bè chê bai, lâu dần hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, dễ chán nản, thất vọng, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm học đường.

Trẻ chậm tiếp thu cũng thường khó kết bạn, kỹ năng giao tiếp kém, hay bị tách biệt ra khỏi các hoạt động tập thể, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và tính cách, tâm lý của trẻ về sau.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua hội chứng chậm tiếp thu?

Thay vì tức giận khi con chậm tiếp thu, học hành kém, điều mà cha mẹ cần làm đó là nhẫn nại, luôn bên cạnh hỗ trợ để giúp con phát huy được thế mạnh của bản thân. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con học bài nhanh hơn.

Nhắc lại bài học nhiều lần

Trẻ chậm tiếp thu cần nhiều thời gian hơn để nắm bắt một kiến thức mới, do đó, cha mẹ không nên nóng vội mà với mỗi bài học hãy giải thích chậm, rõ ràng, nhắc đi nhắc lại nhiều lần và thường xuyên đặt ra các câu hỏi liên quan đến kiến thức vừa học rồi yêu cầu con trả lời để trẻ dần hiểu ra vấn đề, từ đó ghi nhớ lâu hơn. 

Chia nhỏ bài học thành nhiều phần

Thay vì “nhồi nhét” quá nhiều thông tin trong một lần, cha mẹ nên chia bài học thành các phần nhỏ, điều này sẽ giúp con hiểu và hoàn thành bài tập dễ hơn, tránh bị áp lực, mất hứng thú khi học.

Sử dụng ví dụ minh họa trực quan

Phương pháp học tập phù hợp sẽ giúp trẻ hào hứng và tiếp thu nhanh hơn. Cha mẹ có thể sử dụng âm thanh, phim ảnh, tranh vẽ… để minh họa, giải thích cho bài học, thông qua ví dụ trực quan sinh động, trẻ có thể dễ dàng hình dung vấn đề vừa được dạy.

Phương pháp học tập phù hợp sẽ giúp trẻ khắc phục hội chứng chậm tiếp thu

Nhấn mạnh điểm chính trong mỗi bài học

Trẻ chậm tiếp thu thường gặp khó khăn trong việc xác định trọng tâm của bài học, do đó, khi dạy con, cha mẹ nên tóm tắt những điểm chính của bài học và nhấn mạnh nhiều lần để trẻ hiểu đâu là phần quan trọng cần phải chú ý chứ không nên dạy tràn lan không có trọng tâm.

Tăng cường giao tiếp với con khi học

Do không hiểu bài nên trẻ chậm tiếp thu thường nhút nhát, e ngại chia sẻ việc học với người khác. Cha mẹ có thể giúp con khắc phục bằng cách cùng con thảo luận về bài học hoặc khuyến khích con nói lên suy nghĩ, quan điểm cá nhân về bài học. Thông qua đó sẽ cải thiện được kỹ năng giao tiếp, trình bày vấn đề và củng cố kiến thức của trẻ.

Giúp con phát huy thế mạnh của mình

Mỗi trẻ đều có tiềm năng riêng của mình, con có thể kém trong việc học nhưng lại có những thế mạnh riêng như hát hay, đàn giỏi, chơi thể thao tốt… Cha mẹ hãy cho con nhìn thấy điểm mạnh của mình và tạo điều kiện để con phát huy tối đa, từ đó con sẽ có thêm niềm tin, động lực để phát triển bản thân một cách toàn diện.

Thường xuyên động viên khích lệ con

Khi con bị điểm kém, cha mẹ đừng trách phạt, la mắng, chê bai hay tạo áp lực bắt con phải học nhiều hơn, điều này có thể gây ra tác dụng ngược khiến con chán nản hơn. Thay vào đó, hãy đưa con đi chơi hoặc cho con tham gia những hoạt động mà con thích để lấy lại tinh thần và động viên, khích lệ, truyền cảm hứng giúp con có động lực học tập.

Giải pháp hỗ trợ giúp trẻ chậm tiếp thu học tập tốt hơn

Bên cạnh phương pháp học phù hợp, cha mẹ nên kết hợp cho con sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ trí não để giúp con tiến bộ nhanh hơn, tập trung, tư duy và ghi nhớ tốt hơn.

Một trong những sản phẩm điển hình dành cho trẻ chậm tiếp thu được các chuyên gia Nhi khoa hàng đầu đánh giá cao là cốm Egaruta Platinum – Sản phẩm được phát triển từ cốm Egaruta có uy tín gần 10 năm trên thị trường và đã được kiểm chứng về hiệu quả, tính an toàn tại Bệnh viện Quân y 103.

Cốm Egaruta platinum giúp trẻ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Cốm Egaruta Platinum chứa các dưỡng chất tốt cho não bộ trẻ như DHA, Taurine, GABA, Magie…, đặc biệt nổi trội là Phosphatidylserine (PS) – một thành phần quan trọng giúp xây dựng tế bào thần kinh và tham gia vào quá trình dẫn tín hiệu của não bộ, kết hợp cùng bộ đôi thảo dược Câu đằng, An tức hương có tác dụng làm dịu căng thẳng thần kinh, từ đó mang lại những lợi ích sau cho trẻ:

 • Phát triển trí não, tăng cường nhận thức, giúp trẻ tiếp thu và học nhanh hơn
 • Cải thiện khả năng tập trung, tư duy, ghi nhớ và phản xạ nhanh nhẹn
 • Tăng cường sự tập trung chú ý của trẻ
 • Giảm bớt căng thẳng, lo lắng, áp lực tinh thần
 • Cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn

Với những lợi ích trên, cốm Egaruta Platinum đã đồng hành giúp cho hàng ngàn trẻ chậm tiếp thu học hành tiến bộ.

Thực vậy, qua chia sẻ của rất nhiều cha mẹ, nhờ kết hợp dùng cốm Egaruta Platinum và điều chỉnh phương pháp học, chỉ sau 1 – 3 tháng, con đã có cải thiện rõ rệt, tiếp thu bài nhanh hơn, tư duy tốt hơn, thành tích học tập tăng lên đáng kể. Điển hình như chia sẻ của chị Phạm Thị Hường (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong video sau:

Bí quyết giúp con vượt qua hội chứng chậm tiếp thu

Hội chứng chậm tiếp thu ở trẻ hoàn toàn có thể khắc phục được, điều quan trọng là cha mẹ nhìn ra được vấn đề mà con gặp phải để đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho bé. Nếu cần được tư vấn thêm, cha mẹ hãy liên hệ qua tổng đài 0987.45.49.48 để được hỗ trợ trực tiếp.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://roiloantangdong.com/

https://www.healthyoptions.com.ph/newsdigest/effects-of-hypothyroidism-in-your-body/dealing-with-a-slow-learning-child