Giải pháp giúp con vượt qua áp lực học hành

Theo thống kê, có hơn 80% học sinh, sinh viên ở nước ta đã và đang phải đối mặt với áp lực học hành. Vậy lý do vì sao và làm thế nào để giúp con vượt qua áp lực, cân bằng cảm xúc mà vẫn đạt kết quả tốt trong học tập? Những thông tin dưới đây sẽ là kim chỉ nam dành cho cha mẹ.

Biểu hiện của trẻ đang gặp áp lực học hành

Khi gánh trên vai áp lực học hành, cha mẹ có thể sẽ thấy con có những biểu hiện sau đây:

 • Cảm xúc trở nên tiêu cực: Trẻ hay khó chịu, hay lo lắng, căng thẳng, dễ nổi cáu, bực bội, không kiên nhẫn, thậm chí cãi lời, phản kháng lại cha mẹ, thầy cô…
 • Giảm sự hứng thú, tập trung: Trẻ giảm hứng thú, không thích học và không tập trung vào việc học và cũng không muốn tham gia các hoạt động liên quan tại trường lớp.
 • Tự ti và chùn bước: Áp lực học hành có thể khiến trẻ tự ti, giảm lòng tin vào bản thân của trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng mình không đủ giỏi, không thể đáp ứng được kỳ vọng dẫn đến chán nản, từ bỏ nỗ lực học tập.
 • Xung đột trong các mối quan hệ: Áp lực học hành có thể khiến trẻ khó thể hiện cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ, khiến không khí gia đình, bạn bè, trường lớp trở nên căng thẳng, hay bất hòa.
 • Ép bản thân quá mức: Trẻ đặt nặng vấn đề học tập, không cho phép mình thư giãn hay tham gia các hoạt động khác ngoài việc học. Trẻ ăn uống ít và ngủ cũng ít hơn hoặc trẻ bỗng nhiên ăn quá nhiều đồ ngọt để giải tỏa căng thẳng.
 • Sức khỏe bất ổn: Trẻ dễ bị trằn trọc khó ngủ, mất ngủ, hay mộng mị; thường xuyên mệt mỏi, dễ bị ốm, suy nhược cơ thể hoặc có biểu hiện rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra áp lực học hành cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra áp lực học hành cho trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Áp lực từ gia đình: Gia đình đặt nhiều áp lực và kỳ vọng cao đối với thành tích học tập của trẻ.
 • Áp lực xã hội và định kiến: Thành tích học tập luôn được coi là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong tương lai, điều này có thể tạo ra áp lực học hành lớn đối với trẻ, khiến trẻ căng thẳng và sợ hãi không đạt được kết quả tốt, sợ hãi khi không bằng bạn bè (áp lực đồng trang lứa).
 • Chương trình học quá tải: Lượng kiến thức quá lớn, nhiều bài tập, bài kiểm tra và các khóa học ngoại khóa khiến trẻ phải cố gắng học hết công suất, dần dần bị dồn nén tạo thành áp lực.
 • Trẻ tự kỳ vọng quá lớn: Trẻ có thể tự đặt lên mình những kỳ vọng cao và cảm thấy áp lực phải đạt được thành công trong học tập.
 • Thiếu sự hỗ trợ và định hướng: Khi trẻ không nhận đủ sự hỗ trợ từ giáo viên, gia đình hoặc bạn bè trong việc học tập và không biết mình nên làm gì, trẻ có thể cảm thấy áp lực và bất an khi đối mặt với việc học.
 • Sự chỉ trích: Thường xuyên phải đối mặt với sự chỉ trích, bị phê phán hay sự khắt khe về thành tích có thể làm giảm tự tin và gây căng thẳng cho trẻ trong quá trình học.

80% trẻ đang phải đối mặt với áp lực học hành do nhiều nguyên nhân

Hậu quả khó lường khi trẻ bị áp lực học hành

Áp lực học hành có thể gây ra những hậu quả khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về tâm lý cũng như thể chất của trẻ, trong đó đáng lo ngại hơn cả là:

 • Rối loạn tâm lý: học hành áp lực dễ khiến trẻ bị căng thẳng, lo âu, buồn bã, có thể dẫn đến trầm cảm, gây ra các hậu quả đáng tiếc như tự hủy hoại bản thân.
 • Gia tăng hành vi tiêu cực: Áp lực học hành có thể khiến trẻ dễ cáu gắt, tức giận, hay có những biểu hiện không kiểm soát như xa lánh bạn bè, đánh nhau, tự gây thương tích, hoặc lạm dụng chất gây nghiện để giảm căng thẳng.
 • Sức khỏe suy giảm: Trẻ dễ mệt mỏi, giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiền đình, đau dạ dày, bệnh xương khớp, bệnh viêm họng, căng cơ, suy nhược cơ thể…
 • Hiệu suất học tập suy giảm: Áp lực quá lớn có thể phản tác dụng và làm giảm hiệu suất học tập của trẻ. Trẻ bị căng thẳng, mất tập trung và không thể tư duy sáng tạo, dẫn đến giảm kết quả học tập, gây thêm áp lực và làm tăng cảm giác thất bại cho trẻ.

Giải pháp giúp trẻ vượt qua áp lực học hành

Để giúp trẻ vượt qua áp lực học hành, cha mẹ cần chú ý:

 • Cha mẹ cần quan tâm đến mong muốn thực sự của con cái, đặt kỳ vọng phù hợp và không quá áp đặt.
 • Thường xuyên động viên, khuyến khích và khen ngợi con kịp thời.
 • Tạo điều kiện cho con được làm những điều mà mình thích trong giới hạn để con có thêm động lực, sự hứng khởi để tiếp tục phấn đấu nỗ lực.
 • Tạo môi trường học tập tích cực, thoải mái: Cho con không gian riêng, đủ tài liệu học tập và công cụ hỗ trợ, ánh sáng đủ, tiếng ồn ít, và không có các yếu tố gây xao nhãng.
 • Hỗ trợ con lập mục tiêu và kế hoạch học tập, nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý: đưa ra mục tiêu rõ ràng, có thể phân chia công việc thành từng nhiệm vụ nhỏ để con dễ quản lý.
 • Khuyến khích con đặt mục tiêu không chỉ về thành tích học tập mà còn về phát triển cá nhân toàn diện như có sức khỏe tốt và cảm giác hạnh phúc.
 • Khuyến khích sự cân bằng: Đảm bảo con có sự cân bằng giữa học tập và các hoạt động giải trí, thể thao, và thư giãn. Khám phá các sở thích và sở trường khác nhau của con và khuyến khích con tham gia vào những hoạt động ngoại khóa và xã hội.
 • Lắng nghe và tạo sự đồng cảm với con: khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ, giúp trẻ cảm thấy được quan tâm và có sự hỗ trợ từ người thân yêu, qua đó giảm bớt áp lực học hành.
 • Xây dựng lòng tự tin: Hãy tạo ra những bài tập, hoạt động mà trẻ có thể hoàn thành thành công để tăng cường sự tự tin của con. Hãy nhấn mạnh và tập trung vào những nỗ lực của con thay vì chỉ chú trọng vào kết quả; hỗ trợ trẻ khai phá các điểm mạnh của mình.

Sự động viên từ cha mẹ sẽ giúp trẻ mau vượt qua áp lực học hành

Bổ sung dưỡng chất bổ não – giúp con sớm vượt qua áp lực học hành

Một bộ não khỏe mạnh, hệ thần kinh vững chắc sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ gặp áp lực học hành hoặc nếu có gặp thì cũng dễ dàng vượt qua. Bởi vậy, khi con chuẩn bị đối mặt với các giai đoạn học hành căng thẳng như sắp tới kỳ thi, chuyển cấp…, hoặc con có biểu hiện gặp áp lực học hành, cha mẹ nên bổ sung ngay cho con các dưỡng chất sau

 • Phosphatidylserine: Các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia và Đại học Khoa học Sức khỏe Huntington (tại Hoa Kỳ) đã chứng minh, Phosphatidylserine là thành phần quan trọng trong cấu tạo màng của hàng tỷ tế bào thần kinh, trực tiếp thúc đẩy khả năng tiếp thu, tập trung, ghi nhớ; đồng thời giúp giảm cortisol – hormon gây căng thẳng; qua đó giúp trẻ giảm áp lực, học hành dễ dàng hơn, tránh được tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress.
 • DHA: là axit béo thuộc nhóm Omega – 3 cần được bổ sung đầy đủ để giúp phát triển chỉ số IQ, khả năng tập trung, ghi nhớ cho trẻ.
 • Câu đằng: dưỡng tâm an thần, ổn định hoạt động điện não, giúp trẻ giảm căng thẳng, hạn chế tối đa các áp lực cho trẻ trong học tập và sinh hoạt.
 • An tức hương: giảm bớt những kích thích quá mức trong não bộ, giúp trẻ kiểm soát hành vi, điềm tĩnh, kiên nhẫn, bớt nóng nảy, cáu gắt và ngủ ngon giấc hơn.
 • GABA: có khả năng xoa dịu hệ thần kinh, giúp trẻ kiểm soát được sự bồn chồn, bất an; đồng thời giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ cho trẻ.
 • Taurine: tham gia phát triển hệ thống thần kinh trung ương, giúp tăng khả năng tư duy, nhận thức và tập trung chú ý ở trẻ.
 • Magie: chất khoáng giúp giảm hưng phấn quá mức, nhờ đó giúp trẻ kiểm soát hành vi, cảm xúc, tránh lo âu.

Kết hợp đồng thời 7 dưỡng chất kể trên, cốm Egaruta Platinum là sản phẩm đã được các chuyên gia tâm lý, chuyên gia Nhi và hàng ngàn phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho trẻ khi gặp áp lực học hành, có các hành vi, cảm xúc thái quá để giúp các con sớm bình ổn và cải thiện kết quả học tập tự nhiên.

Cốm Egaruta Platinum – Giải pháp thảo dược giúp trẻ xua tan áp lực học hành

Từ khi có mặt trên thị trường đến nay, cốm Egaruta Platinum luôn là giải pháp chăm sóc trí não toàn diện được nhiều chuyên gia Nhi khoa và phụ huynh khuyên dùng khi trẻ có dấu hiệu căng thẳng, áp lực học hành.

Điển hình như chia sẻ của chị Phạm Thị Hường (ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Kết quả chỉ sau gần 2 tháng dùng cốm Egaruta Platinum, khả năng tập trung của con đã có cải thiện rõ rệt, giảm tình trạng căng thẳng, uể oải khi học. Bạn hãy lắng nghe chia sẻ chi tiết tại video dưới đây:

Bí quyết giúp con vượt qua áp lực học hành, giải tỏa căng thẳng

Áp lực học hành nghe qua cứ nghĩ đơn giản nhưng đây thực sự là hồi chuông đáng báo động khi có quá nhiều trường hợp trẻ đã bị ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần chỉ vì nó. Hy vọng những thông tin trên đã giúp cha mẹ có nhận thức đúng và kịp thời về áp lực học hành, từ đó có giải pháp để bảo vệ con trẻ, giúp các con có một cuộc sống ý nghĩa, thành công và hạnh phúc.

Nếu cha mẹ cần được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến áp lực học hành hay cốm Egaruta Platinum – sản phẩm bổ não số 1 giúp con học hành dễ dàng, xua tan áp lực, hãy liên hệ tới tổng đài 0987.45.49.48 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Dược sĩ Huyền Trần

Nguồn tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4258547/