Đừng để lão thị ảnh hưởng đến đôi mắt tuổi già

Lão thị là điều khó tránh khỏi khi có tuổi, tuy nhiên, nó đến sớm hay muộn, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc mắt của mỗi người. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và ngăn chặn lão thị tiến triển? Câu trả lời có ngay trong bài viết này.

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật khúc xạ xảy ra khi chúng ta già đi, biểu hiện bằng việc mắt giảm dần từ khả năng nhìn gần đến cả khả năng nhìn xa, đây là tình trạng mà bất cứ ai cũng phải trải qua khi có tuổi, nhưng thường bắt đầu hiện diện rõ rệt từ sau độ tuổi 40. Tuy nhiên, đôi khi lão thị cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn.

Nguyên nhân gây lão thị

Lão thị hình thành do tác động của lão hóa mắt. Khi tuổi tác tăng, thủy tinh thể (thấu kính hội tụ ánh sáng của mắt) bị xơ cứng, giảm tính đàn hồi, giảm khả năng co giãn, thay đổi hình dạng linh hoạt để lấy nét hình ảnh.

Hậu quả là tia sáng đi vào mắt không được hội tụ chính xác lên võng mạc, gây ra tình trạng nhìn gần không rõ trong giai đoạn đầu, để lâu khi thủy tinh thể xơ cứng nặng thì tầm nhìn xa cũng bị giảm sút. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến lão thị.

Lão thị phổ biến ở người già, tuy nhiên những người bị viễn thị, tiểu đường, đa cơ cứng, bệnh tim mạch, dùng nhiều máy tính, điện thoại… hoặc sử dụng các thuốc trầm cảm, thuốc kháng histamine, thuốc lợi tiểu… sẽ có nguy cơ bị lão thị sớm hơn so với tuổi.  

Lão hóa mắt là nguyên nhân chính gây lão thị

Triệu chứng của lão thị

Nhìn gần mờ là dấu hiệu đặc trưng đầu tiên của lão thị, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy điều đó qua những thay đổi trong cuộc sống, chẳng hạn như:

 • Khi đọc sách, báo, xem điện thoại, máy tính… phải đưa ra xa mắt hơn bình thường mới thấy được.
 • Không nhìn rõ được chữ in trong sách báo, điện thoại… hoặc các vật ở khoảng cách gần.
 • Mỏi mắt, nhức đầu khi đọc sách hoặc nhìn tập trung ở cự ly gần.
 • Hay nheo mắt.
 • Cần nhiều ánh sáng hơn khi làm việc, khó khăn khi nhìn ở nơi thiếu ánh sáng.

Lão thị hay bị nhầm với viễn thị do cả hai tật khúc xạ này đều có chung triệu chứng nhìn gần không rõ, tuy nhiên, lão thị có xu hướng xuất hiện từ sau độ tuổi 40 do mắt bị lão hóa và để lâu thì rất dễ tiến triển thành đục thủy tinh thể khiến người bệnh nhìn cả xa lần gần đều mờ, trong khi viễn thị thường xuất hiện từ khi còn nhỏ do bất thường về hình dạng của giác mạc, thủy tinh thể.

Lão thị có nguy hiểm không?

Mặc dù lão thị là một phần của lão hóa tự nhiên, tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày.

Thị lực kém khiến người bệnh dễ bị té ngã, chấn thương do va đụng bàn ghế, xe cộ, cầu thang… cũng như làm giảm khả năng lao động, nhất là đối với những người công việc cần nhìn gần nhiều như thợ sửa đồng hồ, họa sỹ, bác sỹ phẫu thuật…

Và nếu không chăm sóc mắt tốt, lão thị sẽ tăng độ nhanh chóng, thủy tinh thể có nguy cơ bị đục mờ do thoái hóa, từ đó gián tiếp dẫn đến mù lòa.

Giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn lão thị tiến triển

Lão thị đến sớm hay muộn, nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tốc độ lão hóa mắt của mỗi người. Do vậy, việc bổ sung kịp thời cho mắt các chất chống thoái hóa, chống oxy hóa chính là giải pháp hiệu quả để trì hoãn thời điểm lão thị của mắt và ngăn chặn bệnh tiến triển.

Trong đó, các dưỡng chất quan trọng mà mắt cần có khi bị lão thị bao gồm:

 • Alpha Lipoic Acid: Chất chống oxy hóa có khả năng thấm sâu vào mô mắt, loại bỏ gốc tự do – rác thải sinh ra từ quá trình stress oxy hóa và lão hóa cũng chính là tác nhân gây biến đổi thủy tinh thể, qua đó ngăn chặn sự thoái hóa của thủy tinh thể và các bộ phận trong mắt, làm chậm tiến triển của lão thị.
 • Lutein, Zeaxanthin: Tham gia xây dựng điểm vàng – bộ phận quyết định độ nét của hình ảnh, giúp mắt nhìn rõ, sắc nét hơn, tăng thị lực cho mắt, ngăn ngừa lão hóa mắt khi có tuổi, đồng thời hấp thu ánh sáng xanh có hại cho mắt từ thiết bị điện tử.
 • Kẽm, Vitamin B2: Cung cấp dinh dưỡng cho mắt, tăng lưu thông máu nuôi mắt, đảm bảo cho thủy tinh thể hoạt động linh hoạt hơn, giảm nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ.

Hiện nay, trên thị trường có viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang chứa đầy đủ những dưỡng chất trên, bạn nên tham khảo sử dụng sớm để phòng ngừa lão thị, ngăn chặn tăng độ kính cũng như chống lão hóa cho mắt, phòng tránh các bệnh về mắt khi có tuổi.

Minh Nhãn Khang – Giải pháp tối ưu phòng ngừa và ngăn chặn lão thị tiến triển

Trên thực tế có không ít người bị lão thị nặng đã cải thiện thị lực tốt, mắt sáng khỏe hơn sau vài tháng dùng Minh Nhãn Khang. Cô Hợp (HCM) trong video sau là một ví dụ điển hình:

Hiệu quả của Minh Nhãn Khang cũng đã được kiểm chứng thực tế, có từ 93.2 – 97.44% người dùng ghi nhận thị lực tăng lên rõ rệt, không còn nhìn mờ, nhức mắt, mỏi mắt, khô mắt…. sau 3 – 6 tháng sử dụng. Cùng tìm hiểu về kết quả khảo sát trong video sau:

Minh Nhãn Khang dưới góc nhìn của chuyên gia và người dùng

Nếu cần biết thêm thông tin về viên bổ mắt Minh Nhãn Khang, bạn hãy liên hệ đến tổng đài 0987.45.49.48 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

2 phương pháp điều trị lão thị

Hiện nay có 2 phương pháp chính để điều trị lão thị là đeo kính và phẫu thuật.

Đeo kính lão

Nếu chỉ bị lão thị mà không mắc thêm bệnh mắt khác thì ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần đeo kính là có thể khắc phục được vấn đề thị lực. Kính lão là một thấu kính hội tụ giúp tập trung ánh sáng lên võng mạc. Có 3 loại chủ yếu gồm:

 • Kính đơn tròng: Giá rẻ nhất, giúp mắt nhìn gần rõ nhưng muốn nhìn xa phải tháo kính ra, thích hợp khi làm các công việc yêu cầu tầm nhìn gần.
 • Kính hai tròng: Kính được phối hợp 2 loại tròng nên giúp mắt nhìn xa gần đều rõ, nhưng có thể gây ra hiện tượng nhảy ảnh khi chuyển từ nhìn xa sang gần hoặc song thị khi nhìn qua nơi tiếp giáp giữa 2 tròng kính.
 • Kính đa tròng: Giúp cải thiện thị lưc ở cả khoảng cách gần, trung bình và xa mà không bị nhảy ảnh nhưng có thể khiến hình ảnh bị méo mó ở một số vùng và giá thành rất cao.

Kính lão áp tròng

Ngoài kính gọng, người bệnh có thể lựa chọn kính áp tròng có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên khó dùng hơn và có nguy cơ gây kích ứng, viêm mắt, nhiễm trùng mắt….

Kính áp tròng cho mắt lão có 2 loại chính: Kính áp tròng mono (1 mắt đeo kính hỗ trợ tầm nhìn xa, 1 mắt đeo kính hỗ trợ tầm nhìn gần), kính áp tròng 2 tròng (cải thiện cả thị lực cả xa và gần).

Phẫu thuật lão thị

Nếu không muốn đeo kính, người bệnh có thể phẫu thuật, tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ vì có thể xảy ra một số biến chứng ảnh hưởng đến thị lực về sau như nhiễm trùng, khô mắt, đục thủy tinh thể… Hiện nay, có 3 loại phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật Phaco: Thay thế thủy tinh thể bị lão hóa bằng một ống kính nội nhãn đa tiêu có chức năng tương tự thủy tinh thể.
 • Phẫu thuật NearVision CK: Dùng sóng siêu âm để tạo hình giác mạc, từ đó giúp tia sáng hội tụ chính xác lên võng mạc. Phẫu thuật này chỉ tiến hành ở 1 bên mắt, bởi vậy, sau mổ người bệnh sẽ có 1 mắt nhìn gần rõ, 1 mắt nhìn xa rõ.
 • Phẫu thuật PresbyLASIK: Chiếu laser để định hình giác mạc, tạo thành hệ thống kính đa tiêu trên bề mặt của giác mạc giúp mắt nhìn rõ ở mọi cự ly.

Lão thị là quy luật tự nhiên khi tuổi tác ngày một tăng lên, nhưng tin chắc rằng, nếu bạn xây dựng cho mình một lối sống khoa học và bổ sung sớm các sản phẩm hỗ trợ cho mắt thì hoàn toàn có thể phòng ngừa được tình trạng này.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/presbyopia/symptoms-causes/syc-20363328