8 dấu hiệu đục thủy tinh thể ở mắt và cách loại bỏ!

Phát hiện sớm các dấu hiệu đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) ngay từ giai đoạn đầu là chìa khóa “vàng” giúp người bệnh gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe, tránh phải phẫu thuật và ngăn chặn mù lòa tối ưu. Cùng tìm hiểu ngay 8 triệu chứng đặc trưng của bệnh trong bài viết dưới đây.

8 dấu hiệu đục thủy tinh thể cần nhận biết sớm

Nhìn mờ như có màng sương che trước mắt

Là dấu hiệu đục thủy tinh thể đặc trưng nhất, người bệnh sẽ có cảm giác tầm nhìn mờ, không rõ như có sương mù che trước mắt hoặc giống như nhìn qua một tấm kính bám đầy bụi. Theo thời gian, màng sương càng dày lên làm thị lực giảm đi rõ rệt và cuối cùng là mù lòa. 

Thủy tinh thể vốn là thấu kính trong suốt nằm sau giác mạc giúp hội tụ ánh sáng cho mắt, tuy nhiên, dưới tác động của nhiều yếu tố đã làm cho các protein cấu trúc thủy tinh thể co cụm thành đám, khiến thủy tinh thể bị đục mờ, làm cản trở tia sáng đi qua và gây ra tình trạng nhìn mờ như có màng sương.

Nhìn lóa, chói mắt khi ra nắng

Nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu đục thủy tinh thể phổ biến, biểu hiện rõ rệt nhất là cảm thấy khó chịu, chói mắt, lóa mắt khi ở ngoài nắng, phải đi vào chỗ có bóng râm mới thấy dễ chịu, nhìn rõ hơn.

Chói mắt là dấu hiệu đục thủy tinh thể thường gặp

Thấy quầng sáng, hào quang

Thủy tinh thể bị mờ đục khiến ánh sáng đi vào mắt bị tán xạ và tạo ra các quầng sáng hay vầng hào quang tỏa tròn xung quanh bóng đèn điện, đèn xe, mặt trời… và các nguồn sáng khác. Dấu hiệu đục thủy tinh thể này cũng có thể xuất hiện trong một số bệnh mắt khác như tăng nhãn áp, sưng giác mạc…

Khó nhìn vào ban đêm

Đục thủy tinh thể làm giảm khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu khiến người bệnh gặp trở ngại khi đi lại, lái xe vào buổi tối, nhất là khi có ánh đèn pha ngược chiều dễ bị lóa mắt, do đó cần hạn chế tham gia giao thông vào ban đêm để tránh tai nạn ngoài ý muốn.

Thấy chấm đen ruồi bay trước mắt

Các phân tử protein kết tụ với nhau tạo thành các mảng trong thủy tinh thể, khi có ánh sáng truyền qua, chúng sẽ đổ bóng lên võng mạc, làm xuất hiện các đốm đen, chấm đen trong tầm mắt, rõ nhất là khi nhìn vào tờ giấy trắng hoặc bầu trời xanh, và các chấm đen này sẽ đứng yên không di chuyển khi mắt nhìn cố định vào một điểm.

Song thị (nhìn đôi, nhìn ba)

Sự nhiễu xạ từ đục thủy tinh thể có thể khiến mắt nhìn một vật thành hai, ba hình ảnh mờ bên cạnh. Ngoài đục thủy tinh thể, một số bệnh lý khác như lác mắt, loạn thị, bệnh võng mạc, tổn thương dây thần kinh, nhược cơ… cũng có thể gây ra hiện tượng song thị.

Thấy màu sắc vật nâu vàng

Sự kết tụ protein có thể làm màu sắc thủy tinh thể thay đổi, chuyển sang màu vàng hoặc nâu khiến mắt nhìn mọi vật đều có màu nâu vàng giống như đang đeo kính râm, kèm theo giảm khả năng nhận diện màu sắc, thấy màu sắc kém sinh động hơn.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể là thấy màu sắc ngả vàng

Thường xuyên phải thay kính mới

Khi thị lực suy giảm, người bệnh thường phải tăng độ kính liên tục, tuy nhiên điều này chỉ có tác dụng ở giai đoạn đầu. Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn trung bình đến nặng, việc thay kính mới không thể giúp mắt nhìn rõ hơn như khi mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, lão thị…

Không phải ai cũng có đầy đủ 8 dấu hiệu đục thủy tinh thể kể trên, do đó, ngay cả khi chỉ có một triệu chứng, bạn cũng nên đi khám sớm để phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, từ đó chăm sóc mắt kịp thời, tránh để thị lực tổn hại nặng. Bạn có thể liên hệ đến số 0987.45.49.48 để được chuyên gia Nhãn khoa hỗ trợ.   

Giải pháp tự nhiên loại bỏ dấu hiệu đục thủy tinh thể không cần mổ

Đục thủy tinh thể là bệnh liên quan chủ yếu đến lão hóa. Khi tuổi tác cao, quá trình stress oxy hóa diễn ra mạnh, thải ra nhiều gốc tự do tấn công và làm kết tụ các protein trong thủy tinh thể. Do đó, nếu cung cấp kịp thời cho mắt các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược sự biến đổi cấu trúc của thủy tinh thể.

Nghiên cứu năm 2011 tại Viện mắt Quốc gia Mỹ đã chứng minh cho điều đó, kết quả cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa và Kẽm mỗi ngày giúp ngăn chặn hiệu quả tiến triển của đục thủy tinh thể, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong đó, Alpha Lipoic Acid (ALA) là chất chống oxy hóa được đánh giá lý tưởng nhất bởi độ tan linh hoạt, khả năng thấm tốt vào mô mắt, giúp dọn “sạch” gốc tự do, phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh và tăng hiệu lực của các hoạt chất khác, tạo thành hàng rào bảo vệ toàn diện cho mắt.

Hiện nay, Alpha Lipoic Acid và Kẽm đã được kết hợp cùng thảo dược Hoàng đằng giúp chống viêm tự nhiên cho mắt và các chất chống thoái hóa, vi chất dinh dưỡng như Lutein, Zeaxanthin, vitamin B2 trong viên bổ mắt Minh Nhãn Khang – sản phẩm được nhiều chuyên gia Nhãn lựa chọn đầu tay trong hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể bởi những lợi ích toàn diện sau:

  • Bảo vệ cấu trúc tự nhiên của thủy tinh thể, ngăn chặn đục thủy tinh thể tiến triển, giảm thiểu tối đa việc phẫu thuật và mù lòacho người bệnh.
  • Cải thiện các triệu chứngnhư nhìn mờ sương, chảy nước mắt sống, chói mắt, thấy chấm đen ruồi bay, nhức mỏi mắt, khô mắt…
  • Tăng thị lực, giúp tầm nhìn sáng rõ.
  • Phòng tránh các bệnh lão hóa mắt khác như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục dịch kính, khô mắt…

Minh Nhãn Khang – Giải pháp giúp mắt sáng khỏe tránh mổ đục thủy tinh thể

Trên thực tế, có rất nhiều người bị đục thủy tinh thể, từ những trường hợp nhẹ mới chớm bệnh, cho đến mức độ nặng, thị lực kém chỉ còn 3 – 4/10, sau khoảng 3 – 6 tháng sử dụng Minh Nhãn Khang, mắt đã sáng rõ hơn, giảm hẳn mờ nhòe, chảy nước mắt, chấm đen, chói sáng… Cùng lắng nghe chia sẻ của một số người bệnh trong video sau:

Bí quyết loại bỏ dấu hiệu đục thủy tinh thể không cần mổ

Không chỉ đối với bệnh đục thủy tinh thể, hiệu quả của Minh Nhãn Khang trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mắt nói chung đã được đánh giá kiểm chứng thông qua cuộc khảo sát toàn quốc do báo Khoa học & Đời sống cùng Tạp chí Sức khỏe & Môi trường thực hiện.

Kết quả cho thấy, có tới 93.2 – 97.44% người dùng rất hài lòng, cải thiện thị lực tốt hơn khi dùng sản phẩm. Cùng lắng nghe đánh giá chi tiết của các chuyên gia và người bệnh tại buổi khảo sát trong video sau:

Đánh giá hiệu quả của Minh Nhãn Khang trong việc gìn giữ đôi mắt sáng khỏe

Đục thủy tinh thể là bệnh mắt gây mù lòa hàng đầu hiện nay, tuy nhiên, thông qua bài viết, tin rằng bạn có thể nhận biết được sớm các dấu hiệu đục thủy tinh thể để điều trị kịp thời, bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe.

Nếu có bất cứ câu hỏi gì, bạn hãy liên hệ đến số 0987.45.49.48 để được chuyên gia Nhãn khoa hỗ trợ.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/en/news/health-news/general-health-check/what-is-sweaty-hands-and-feet/