Đánh giá một năm thành lập khoa nội thần kinh – Bệnh viện đa khoa Tiền Giang

 

 DSC_0034

Khoa Nội Thần Kinh Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang được thành lập ngày 7 tháng 5 năm 2014. Chúng tôi chọn ngày lịch sử đất nước – Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ là ngày ra đời của Khoa với mong muốn đây sẽ là một dấu ấn quan trọng kích thích khoa sau khi thành lập sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ…

Với niềm tin, hy vọng, tập thể các bác sĩ và điều dưỡng trong Khoa đã vượt qua bao khó khăn và đã biến ước mơ thành hiện thực. Tổ chức khoa lúc ban đầu số giường kế hoạch khiêm tốn 30 giường với 4 bác sĩ và 1 bác sĩ trường Cao đẳng Y Tế Tiền Giang, 12 điều dưỡng. Sau đó số lượng bệnh nhân tăng nhanh 50 bệnh nhân, 80 bệnh nhân rồi đến 90 bệnh nhân chủ yếu là bệnh nhân đột quỵ. Trước nhu cầu ngày một lớn của bệnh nhân, số điều dưỡng bổ sung lên được 20 và thêm 1 bác sĩ mới ra trường được phân công về Khoa . Với bác sĩ mới ra trường, chúng tôi đã định hướng đào tạo tại chỗ chuyên khoa nội thần kinh để áp ứng nhu cầu cấp thiết của công việc.

Đơn Vị Đột Quỵ của bệnh viện được thành lập ngày 27 tháng 2 năm 2010 ( Ngày Thầy thuốc Việt Nam ) được đặt ở Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, từ ngay khi chuyển về Khoa, chúng tôi tổ chức Đơn Vị Đột Quỵ khá đầy đủ theo cách tổ chức Đơn vị Đột Quỵ thế giới: Đơn vị Đột Quỵ Gồm 8 giường, giường có song chắn, 1 máy thở ( đã duyệt mua thêm 3 máy ), Monitor theo dõi bệnh, trang bị đủ oxy cho bệnh nhân . Ca trực có 1 bác sĩ và 3 điều dưỡng, mỗi điều dưỡng trực 3 giờ trong đêm, các điều dưỡng vừa trực: Đơn Vị Đột Quỵ- Phòng Hồi sức thần kinh vừa phải trực cả khoa thần kinh.

– Phòng khám thần kinh khi chưa thành lập khoa, mỗi ngày phòng khám chỉ khám buổi sáng, nay khám cả sáng và chiều.

– Tổ chức thêm phòng khám thần kinh và phòng điều trị ở khu điều trị theo yêu cầu với 10 gường bệnh để tăng thu nhập cho nhân viên khoa.

Về đào tạo, Lãnh đạo bệnh viện và khoa rất quan tâm ủng hộ. Hiện nay trong Khoa có 1 thạc sĩ đã bảo vệ thành công tiến sĩ, 1 thạc sĩ đang làm nghiên cứu sinh từ tháng 9 năm 2014, gửi 02 bác sĩ học lớp điện cơ ở TP. Hồ Chí Minh. (đào các buổi chiều).

Về Đề tài nghiên cứu khoa học có 2 đề tài: Đề tài “ Lợi ích của đặt sond nuôi ăn ở bệnh nhân đột quỵ cấp có rối loạn nuốt” và “Đặc điểm điện sinh lý thần kinh cơ và các yếu tố liên quan với bệnh thần kinh cơ do mắc bệnh trầm trong”.

Về Công tác khác:

Thành lâp được Hội thần kinh học Tiền Giang

– Đại hội ngày 6 tháng năm 2014

– Sinh hoạt Hội lần thứ nhất ngày 6 tháng 5 năm 2015

 

Kết quả:

Khoa đã làm việc tích cực nên nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống và nhiều bệnh nhân khác được điều trị hồi phục, mang lại chất lượng cuộc sống.

– Đơn vị Đột Quỵ hoạt động nhịp nhàng, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tích cực nên giảm tỷ lệ tử vong do tắc đàm, viêm phổi cũng như giảm tỷ lệ bệnh nhân bị loét do tỳ đè …

– Phòng khám hần kinh lúc chưa thành lập khoa chỉ khám buổi sáng với số lượng mỗi ngày khám khoảng 70 bệnh nhân, nay khám hơn 100 bệnh mỗi ngày.

Qua 1 năm thành lập và hoạt động Khoa Nội Thần kinh và chuyển

Đơn vị Đột Quỵ về khoa đã mang lại hiệu quả rất nhiều. Chúng tôi sẽ hoạt động Khoa Thần kinh và Đơn Vị Đột Quỵ tích cực hơn, triển khai phòng đo điện cơ đầy đủ, sinh hoạt Hội Thần kinh Tiền Giang đều đặn, chúng tôi tin rằng hiệu quả sẽ mang lại nhiều hơn nữa.

 

Trưởng khoa Nội Thần Kinh

BSCK2. Nguyễn Văn Thành