Phát hiện sớm 8 dấu hiệu đục thủy tinh thể để điều trị kịp thời

Không phải ai bị đục thủy tinh thể cũng cần phải mổ, nếu được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh hoàn toàn có thể giữ được đôi mắt sáng khỏe trong thời gian dài mà không cần phẫu thuật. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm căn bệnh này, cùng tìm hiểu ngay 8 dấu hiệu đục thủy tinh thể điển hình sau đây.

8 dấu hiệu đục thủy tinh thể đặc trưng

Khi đục thủy tinh thể tiến triển, người bệnh sẽ nhận thấy những thay đổi về thị lực như sau:

  1. Nhìn mờ như có màn sương

Thủy tinh thể vốn là một thấu kính trong suốt cho phép các tia sáng xuyên qua và hội tụ lên võng mạc. Vì vậy, khi thủy tinh thể bị đục, người bệnh sẽ có cảm giác nhìn mọi vật đều mờ đi như thể đang nhìn qua một màn sương mỏng, lớp kính phủ bụi, đây cũng là dấu hiệu đục thủy tinh thể đặc trưng nhất. Tình trạng này sẽ nặng dần theo thời gian, cuối cùng là mất hoàn toàn thị lực.

  1. Chói mắt, lóa mắt

Đục thủy tinh thể sẽ làm mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng, khiến người bệnh có cảm giác chói, lóa mắt khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, đặc biệt là khi ở ngoài trời nắng rất khó chịu, phải đeo thêm kính râm hoặc đến chỗ râm mát mới nhìn rõ hơn.

  1. Thấy quầng sáng quanh bóng đèn

Thủy tinh thể bị đục mờ khiến ánh sáng đi vào mắt bị tán xạ và tạo ra các quầng sáng, vầng hào quang tỏa tròn xung quanh bóng đèn, đèn xe, mặt trời… hay các nguồn sáng mạnh. Người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy dấu hiệu này khi lái xe vào ban đêm, nhất là khi gặp đèn pha ngược chiều hoặc đèn đường.

  1. Hiện tượng ruồi bay

Nếu thấy trong tầm nhìn xuất hiện các chấm đen, đốm đen, sợi tóc, mảng nhện… lởn vởn như ruồi bay trước mắt thì có thể đó là dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Hiện tượng này còn gặp trong một số bệnh về mắt khác như đục dịch kính, bong rách võng mạc, võng mạc tiểu đường…

  1. Giảm khả năng nhìn ban đêm

Khi đục thủy tinh thể tiến triển, người bệnh thường gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm hoặc ở nơi có ánh sáng yếu. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi lái xe, đi lại vào buổi tối, vì vậy, cần hạn chế ra ngoài vào ban đêm.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể thường gặp

  1. Nhìn đôi, nhìn ba

Sự nhiễu xạ từ đục thủy tinh thể khiến người bệnh nhìn thấy hai đến ba hình ảnh của một vật thể khi nhìn vào nó. Tình trạng này còn được gọi là nhìn đôi (song thị), có thể gặp trong một số bệnh mắt khác như loạn thị, tổn thương hoàng điểm, viêm giác mạc…

  1. Màu sắc ngả vàng

Người bệnh đục thủy tinh thể thường chia sẻ rằng họ nhìn thấy màu sắc mọi vật tối xỉn, hơi ngả sang màu vàng hoặc nâu giống như đang nhìn qua một chiếc kính râm. Điều này xảy ra do các protein cấu trúc thủy tinh thể bị co cụm lại thành đám làm thay đổi màu sắc thủy tinh thể và ảnh hưởng đến màu sắc các vật mà mắt quan sát thấy.

  1. Thay kính mới thường xuyên

Đục thủy tinh thể làm suy giảm thị lực khiến người bệnh phải thay kính liên tục, thời gian đầu việc đổi kính mới có thể giúp nhìn rõ hơn một chút, tuy nhiên, càng về sau dù có tăng độ kính thì thị lực cũng không cải thiện được nhiều.

Liệu pháp tự nhiên cải thiện các dấu hiệu đục thủy tinh thể, tránh mổ hiệu quả

Điều quan trọng nhất trong điều trị đục thủy tinh thể là bảo tồn thủy tinh thể tự nhiên, tránh việc phẫu thuật, đồng thời giảm bớt các triệu chứng nhìn mờ, chấm đen, chói sáng…, cải thiện tầm nhìn để người bệnh thoải mái hơn trong sinh hoạt và công việc.

Bản chất của căn bệnh này là do quá trình lão hóa ở mắt đã làm thúc đẩy phản ứng stress oxy hóa, sinh ra nhiều gốc tự do, chúng tấn công gây biến đổi các phân tử protein cấu trúc thủy tinh thể khiến thấu kính này chuyển từ trong suốt sang đục mờ, làm thị lực suy giảm.

Vì vậy, việc bổ sung cho mắt các chất chống oxy hóa, chống thoái hóa có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị. Nghiên cứu cho thấy, bổ sung Alpha Lipoic Acid – một chất chống oxy hóa mạnh kết hợp cùng hoạt chất chống viêm tự nhiên trong thảo dược Hoàng đằng sẽ chống lại được quá trình phát triển của đục thủy tinh thể.

Cụ thể là Alpha Lipoic Acid có khả năng tan linh hoạt và thấm sâu vào thủy tinh thể, giúp dọn dẹp sạch các gốc tự do, ngăn chặn sự biến tính protein của thủy tinh thể, đồng thời phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh, tạo thành hàng rào vững chắc bảo vệ mắt luôn sáng khỏe.

Những tác dụng trên cũng đã được chứng minh trên thực tế khi có rất nhiều người bị đục thủy tinh thể sử dụng viên bổ mắt Minh Nhãn Khang chứa Alpha Lipoic Acid và Hoàng đằng đã cải thiện tốt thị lực, giảm hẳn các dấu hiệu nhìn mờ, chấm đen ruồi bay, chói mắt, chảy nước mắt, nhìn đôi nhìn ba…

Minh Nhãn Khang giúp cải thiện hiệu quả các dấu hiệu đục thủy tinh thể

Điển hình như trường hợp của chú Đỗ Hữu Lịch (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) – một người bệnh đục thủy tinh thể đã có đáp ứng rất tốt với Minh Nhãn Khang, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thị lực tăng từ 4/10 lên 8/10, mắt sáng rõ, đọc sách, xâu kim không cần kính và không cần mổ:

Kinh nghiệm loại bỏ các dấu hiệu đục thủy tinh thể

Cũng theo khảo sát toàn quốc do báo Khoa học & Đời sống và tạp chí Sức khỏe & Môi trường thực hiện, có trên 93.2% người dùng rất hài lòng về hiệu quả của Minh Nhãn Khang, đặc biệt là trong cải thiện các bệnh lão hóa mắt như đục thủy tinh thể. Nói về điều này, GS.TS.BSCKII Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền đã chia sẻ:

Chuyên gia nói phân tích tác dụng của Minh Nhãn Khang

Bởi vậy, đây là một giải pháp tốt mà người bệnh đục thủy tinh thể có thể tham khảo để cải thiện tầm nhìn và gìn giữ đôi mắt sáng khỏe. Nếu muốn tìm hiểu về viên bổ mắt này hoặc cần tư vấn thêm về các dấu hiệu đục thủy tinh thể, hãy liên hệ đến tổng đài: 0987.45.49.48 để được hỗ trợ trực tiếp.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.cedars-sinai.org/blog/five-signs-you-may-have-cataracts.html