Đừng để bệnh võng mạc do tăng huyết áp cướp đi thị lực của bạn!

Khi nói đến huyết áp cao, mọi người sẽ lo sợ về đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, thế nhưng có một biến chứng vô cùng nguy hiểm khác chính là bệnh võng mạc do tăng huyết áp, đây được coi là kẻ đánh cắp thị lực thầm lặng bởi nó sẽ từ từ phá hủy toàn bộ hệ thống mạch máu của mắt mà không có dấu hiệu báo trước nào, cuối cùng gây mù lòa vĩnh viễn.

Bệnh võng mạc do tăng huyết áp là gì?

Bệnh võng mạc tăng huyết áp là một biến chứng nguy hiểm do huyết áp cao gây ra, xảy ra khi áp lực dòng máu quá lớn gây tổn thương, phá hủy hệ thống vi mạch tại võng mạc mắt, khiến lượng máu nuôi võng mạc bị thiếu hụt, làm ảnh hưởng đến thị lực.

Nếu không điều trị sớm, tình trạng này sẽ dẫn đến mù lòa do võng mạc là bộ phận cực kỳ quan trọng, nơi tập trung các tế bào giúp tiếp nhận ánh sáng hội tụ từ giác mạc, thủy tinh thể và chuyển đổi thành tín hiệu hình ảnh gửi về não bộ xử lý. Khi mạch máu võng mạc bị hư hỏng, mắt sẽ mờ dần, cuối cùng mất hoàn toàn thị lực.

Hình ảnh tổn thương mạch máu do bệnh võng mạc tăng huyết áp

Triệu chứng bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Hầu như người bệnh võng mạc do tăng huyết áp thường không có dấu hiệu gì rõ rệt trong thời gian đầu, chỉ đến khi bệnh phát triển sang giai đoạn nặng, võng mạc bị tổn thương nghiêm trọng sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng sau:  

 • Nhìn mờ (giảm thị lực), tầm nhìn bị hạn chế
 • Nứt vỡ mạch máu trong mắt
 • Song thị (Nhìn một vật thành hai, ba) kèm đau đầu
 • Sưng mắt, đau nhức mắt

Bởi vậy, nếu có tiền sử bị huyết áp cao, bạn cần đi khám mắt định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm bệnh khi ở mức độ nhẹ.

4 cấp độ tiến triển của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Huyết áp tăng cao quá mức trong thời gian dài khiến các mạch máu nhỏ ở mắt chịu áp suất lớn, lâu dần các lớp collagen tại thành mạch sẽ dày lên và xơ cứng, làm thu hẹp lòng mạch, hạn chế dòng máu chảy qua.

Ở giai đoạn nặng, những mạch máu này có thể bị phình, nứt vỡ khiến máu và dịch rò rỉ vào võng mạc, gây phù võng mạc, phù điểm vàng hoặc hình thành cục máu đông làm tắc mạch. Và khi lưu lượng máu nuôi võng mạc giảm sút, các tế bào cảm thụ ánh sáng và tế bào thần kinh thị giác sẽ dần thoái hóa, tổn thương.

Dựa theo hệ thống phân loại Keith Wagener Barker (KWB), bệnh võng mạc do tăng huyết áp được phân thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng như sau:

 • Cấp độ 1:Động mạch võng mạc bị thu hẹp nhẹ, thường chưa có triệu chứng.
 • Cấp độ 2: Tương tự như độ 1 nhưng động mạch bị co thắt nghiêm trọng hơn gây dị dạng động mạch võng mạc.
 • Cấp độ 3:Xảy ra tình trạng vi phình mạch, phù võng mạc, xuất huyết dạng bông (là các đốm thiếu máu nhỏ, màu trắng ở võng mạc) hoặc xuất huyết võng mạc kèm theo đầy đủ các dấu hiệu của cấp độ 2.
 • Cấp độ 4:Bao gồm tất cả các dấu hiệu của cấp độ 3 nhưng nghiêm trọng hơn, người bệnh bị phù hoàng điểm (vùng trung tâm của võng mạc), phù gai thị (nơi dây thần kinh thị giác đi vào mắt).

Biến chứng của bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Theo thời gian, thị lực của người bệnh võng mạc do tăng huyết áp sẽ dần giảm sút, gây cản trở các sinh hoạt hằng ngày, khó khăn lái xe, đi lại, đọc sách, làm các công việc nhà… và hậu quả cuối cùng là mù lòa.

Không chỉ phá hủy hệ thống mạch máu của mắt, nếu không điều trị tốt, tổn thương do huyết áp cao sẽ lan rộng trên võng mạc, dây thần kinh thị giác và mạch máu toàn thân khiến người bệnh đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như:

 • Bệnh lý thần kinh thị giác: Dòng máu lưu thông trong mắt bị hạn chế gây thiếu máu cục bộ cho dây thần kinh thị giác khiến dây thần kinh bị tổn thương.
 • Tắc động mạch, tắc tĩnh mạch võng mạc: Cục máu đông làm tắc một phần hoặc toàn bộ động mạch, cản trở máu lưu thông đến võng mạc.
 • Cơn tăng huyết áp ác tính khiến mắt mờ hoặc mất thị lực đột ngột và đe dọa đến tính mạng.
 • Đột quỵ (tai biến mạch máu não), nhồi máu cơ tim do huyết khối tắc mạch.

Bệnh võng mạc do tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Để phòng ngừa, ngăn chặn tiến triển của bệnh võng mạc do tăng huyết áp, tránh mất thị lực, điều quan trọng hàng đầu là phải kiểm soát chỉ số huyết áp và bảo vệ hệ thống mạch máu võng mạc. Để làm tốt điều đó, người bệnh cần:

Sử dụng thuốc huyết áp đều đặn

Người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ sử dụng thuốc hạ áp và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sỹ để giữ huyết áp trong mức an toàn, các thuốc này thường bắt buộc phải duy trì dùng cả đời, không được tự ý ngừng khi chưa được sự cho phép của bác sỹ.  

Bổ sung dưỡng chất tăng sức bền mạch máu võng mạc

Cũng giống như việc bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng của cơ thể, hệ thống mạch máu ở mắt luôn cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để có khả năng chống chịu tốt trước tác động do huyết áp cao gây ra.

Nhiều nghiên cứu tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc đã chứng minh được tác dụng bảo vệ mạch máu võng mạc của Astaxanthin chiết xuất từ Vi tảo lục, Alpha lipoic acid và thảo dược Câu kỷ tử, Hoàng đằng nhờ đó phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả tiến triển của bệnh võng mạc tăng huyết áp. Cụ thể là:  

 • Tăng sức bền của mạch máu võng mạc: Vi tảo lục rất giàu Astaxanthin có hoạt tính chống stress oxy hóa cực mạnh, hiệu lực gấp hàng trăm lần vitamin A, C, E, beta-caroten…, giúp tăng sức bền, sự dẻo dai, chống nứt vỡ mạch máu võng mạc, giảm thiểu tổn thương mạch khi huyết áp tăng.
 • Bảo vệ đáy mắt: Alpha lipoic acid có tính tan linh hoạt trong nước và dầu nên thấm sâu vào đáy mắt, phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh, hiệp đồng cùng Vi tảo lục sẽ dọn dẹp sạch rác thải độc hại trong mắt và Câu kỷ tử giúp bảo vệ các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, tế bào thần kinh thị giác, nhờ đó, ngăn cản các bệnh võng mạc do huyết áp cao, tiểu đường hay tuổi tác.
 • Ổn định chỉ số huyết áp: Palmatin chiết xuất từ Hoàng đằng và polysacarid trong Câu kỷ tử có tác dụng giãn mạch, tăng lưu thông máu, hạ huyết áp, nhờ đó giúp người bệnh huyết áp cao kiểm soát chỉ số huyết áp tốt hơn, ngăn ngừa từ sớm biến chứng của tăng huyết áp.

Dựa trên cơ sở những nghiên cứu đó, các khoa học tại Viện TPCN Việt Nam đã bào chế thành công viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum chứa Vi tảo lục, Alpha lipoic acid, Câu kỷ tử, Hoàng đằng cùng các hoạt chất quan trọng cho mắt như Quercetin, Lutein, Zeaxanthin, Vitamin B2, Kẽm…

Minh Nhãn Khang Platinum – Bảo vệ thị lực tối ưu cho người bệnh võng mạc do tăng huyết áp

Minh Nhãn Khang Platinum sẽ giúp người bệnh cải thiện nhanh các biểu hiện nhìn mờ nhòe, nhìn đôi nhìn ba, chấm đen ruồi bay…, tăng cường tầm nhìn và giảm thiểu nguy cơ mù lòa. Do đó, nếu bạn đang bị huyết áp cao hay đã phát hiện mắc bệnh võng mạc do tăng huyết áp đều nên sử dụng sớm để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu.

Cùng lắng nghe đánh giá chi tiết của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương về tác dụng của Minh Nhãn Khang Platinum với bệnh võng mạc tăng huyết áp và các bệnh đáy mắt nói chung như tăng nhãn áp, võng mạc tiểu đường… trong video sau:

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh đánh giá tác dụng của Minh Nhãn Khang Platinum

Nếu cần tìm hiểu thêm về viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum, bạn hãy liên hệ đến tổng đài 0987.45.49.48 để được tư vấn chi tiết.

Điều chỉnh lối sống khoa học

 • Ăn nhạt, không tiêu thụ quá 6g muối/ngày (tương đương 1 thìa cà phê muối), tránh các thực phẩm có hàm lượng muối cao như dưa muối, cà muối, thịt hun khói, thịt hộp…
 • Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường, chất béo xấu như bánh kẹo ngọt, thịt đỏ, nội tạng động vật, thực phẩm chiên rán nhiều lần…
 • Không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc.
 • Giảm thiểu tối đa bia, rượu, đồ uống chứa cồn, cà phê…
 • Tăng cường ăn cá biển, ngũ cốc nguyên cám, rau xanh, trái cây trong bữa ăn
 • Tạo thói quen tập thể dục ít nhất 30 phút ngày
 • Kiểm soát tốt cân nặng, giảm cân nếu bị thừa cân, béo phì.

Bằng một lối sống khoa học, sử dụng thuốc đều đặn để kiểm soát tốt huyết áp kết hợp cùng chế độ chăm sóc, bổ sung dưỡng chất phù hợp cho mắt, chắc chắn rằng bệnh võng mạc do tăng huyết áp sẽ không còn là mối lo ngại lớn.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/hypertensive-retinopathy#What-is-hypertensive-retinopathy