Bí quyết để có hệ thần kinh khỏe mạnh

Đau thần kinh tọa là hội chứng thường gặp ở nam giới, trong độ tuổi 30-60. Đặc biệt, đau thần kinh tọa gây những cơn đau dữ dội, làm hạn chế vận động và trở thành nỗi ám ảnh của người bệnh.

1.Đau dây thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, chạy từ tủy sống và vùng hông tới phía sau của mỗi chân. Đau dây thần kinh tọa là cơn đau phát ra dọc theo dây thần kinh tọa, có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào sau lưng hoặc phía dưới chân.

Đau dây thần kinh tọa vừa là bệnh đau riêng, vừa có thể là triệu chứng của một số bệnh khác. Bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa khi dây thần kinh gốc bị nén trong phần dưới của cột sống (thắt lưng). Đau dây thần kinh tọa thường là kết quả của các bệnh trạng khác, tiêu biểu như thoát vị đĩa đệm.

2. Các dấu hiệu của Đau dây thần kinh tọa

– Đau ở phần dưới lưng, hông hoặc chân

– Yếu hoặc tê cơ

– Cảm giác ngứa ran ở chân hoặc ngón chân

3. Các nguyên nhân điển hình của Đau dây thần kinh tọa

Đĩa đệm là những miếng sụn hình đĩa, nằm giữa các khúc xương (xương sống) trong cột sống. Đĩa đệm được lấp đầy bằng một chất dạng gel, có tác dụng giữ cho cột sống linh hoạt và hoạt động như một bộ giảm xóc khi bạn chuyển động. Thoát vị đĩa đệm, hay còn gọi là trượt đĩa đệm, xảy ra khi lớp gel bao phủ đĩa đệm cột sống bị thoát vị (bị rách), khiến gel trôi ra ngoài và bám vào dây thần kinh gốc.

Hẹp ống sống thắt lưng, hay đơn giản là hẹp ống sống, là tình trạng một phần cột sống bị thu hẹp, dẫn đến tăng áp lực lên dây thần kinh thắt lưng và dây thần kinh xương cùng.Trượt đốt sống là bệnh thoái hóa đĩa đệm khiến đốt sống trượt nhẹ ra ngoài và kẹp vào dây thần kinh, gây đau đớn.

Các khối u cột sống có thể chèn vào tủy sống hoặc tạo áp lực lên dây thần kinh cột sống, do đó cũng góp phần gây đau đớn.

Tuổi tác, nghề nghiệp và các tình trạng sức khỏe khác như tiểu đường cũng góp phần trở thành nguyên nhân của bệnh đau dây thần kinh tọa.

Đau cột sống

Đau cột sống
4. Điều trị Đau dây thần kinh tọa

Trong một số trường hợp, cơn đau sẽ biến mất sau vài tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nghiêm trọng cần y học trợ giúp. Bệnh nhân có thể phải sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng viêm và thuốc giãn cơ nếu bị đau nghiêm trọng. Trong trường hợp đau dây thần kinh tọa mãn tính, bác sỹ có thể yêu cầu thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc chống co giật để giảm đau, bằng cách kích thích sản xuất endorphin.

Bên cạnh các phương pháp thông thường, hiện nay ngày càng nhiều người tìm đến các phương pháp từ thiên nhiên như sử dụng sản phẩm từ cây thuốc Nam, không có tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài, thân thiện với môi trường và con người. Sản phẩm được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng là viên khớp Bách Xà.