Ngày thế giới về não

 

GS.TS. LÊ ĐỨC HINH

Nguyên Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam

Đại diện Hội Thần kinh học Việt Nam tại Liên đoàn Thần kinh học thế giới

 

Đã từ lâu ngày 20 tháng 07 hằng năm vẫn được Liên đoàn Thần kinh học Thế giới dành cho một chủ đề về não. Do đó vừa qua vào ngày 20 tháng 07, các chuyên gia của Tổ chức đã thảo luận vấn đề “SỨC KHỎE CỦA NÃO CHO MỌI NGƯỜI” (Brain Health For All). Hiện ở nước ta trong giai đoạn hiện nay chúng tôi thấy cần chú ý một số điểm sau:

Toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang trải qua một thời kỳ dịch chồng dịch. Cùng với dịch Covid-19 còn có sốt xuất huyết và cần cảnh giác đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Thông tin quốc tế đã và đang cho biết các biểu hiện lâm sàng của giai đoạn sau nhiễm Covid-19. Ở trong nước chúng ta đã có những kinh nghiệm về sốt xuất huyết. Nhưng thiết nghĩ chúng ta vẫn cần ghi nhận thêm một số đặc điểm như:

– Dân số người cao tuổi đang mang theo những tiềm ẩn về bệnh tật như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy giảm trí tuệ, yếu và mất vận động, tai biến mạch não.

– Đội ngũ cán bộ y tế nói chung, nhân viên chăm sóc người cao tuổi nói riêng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế xã hội hiện nay.

– Số thầy thuốc chuyên khoa Thần kinh học đang hành nghề cũng như đang được đào tạo chưa đủ để phục vụ tại nhiều địa phương trong nước.

– Tài liệu giảng dạy Thần kinh học còn quá ít.

– Việc lạm dụng xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh học hiện đại thay cho thăm khám lâm sàng thận trọng đôi khi có thể dẫn đến chẩn đoán và xử trí không phù hợp cũng như có thể kéo theo sử dụng thuốc điều trị không hiệu quả.

Vì vậy chúng tôi xin nêu lên hai vấn đề dưới đây:

– Khí hậu toàn cầu trong đó có Việt Nam đang có nhiều biến đổi ảnh hưởng đến con người nói chung, não bộ nói riêng, trong đó cần chú ý tới tác hại của các chất hóa học gây ô nhiễm môi trường.

– Cần chú ý đến những di chứng cấp tính và kéo dài của nhiễm khuẩn Covid-19 đặc biệt về mặt thần kinh ở những người đã hồi phục và ở những người vốn đã có các rối loạn thần kinh.

Đó cũng là những nội dung đã và đang được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Còn trong phạm vi của “NGÀY THẾ GIỚI VÀ NÃO”, chúng tôi đề nghị trong nghiên cứu giảng dạy, thực hành và phổ biến y học chúng ta nên đặc biệt quan tâm đến một số trọng điểm sau:

– Ý thức được sức khỏe của não là thiết yếu cho sự sung mãn tâm trí, xã hội và thể chất con người.

– Có nhiều bệnh của não có thể phòng ngừa được.

– Sức khỏe tối ưu của não cần tới sự đóng góp nỗ lực trên toàn cầu.

– Giáo dục là mấu chốt đối với sức khỏe của não cho mọi người.

– Sự bình đẳng trong điều trị và phục hồi chức năng là điều thiết yếu đối với sức khỏe của não.

Do đó, để có thể thực hiện được những kỳ vọng trên, tất cả mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là các thầy thuốc chuyên khoa Thần kinh học, cần nâng cao hơn nữa tình cảm, ý chí và kiến thức về giá trị của não bộ đối với con người.