Bột bí ngô là gì?

Bột bí ngô (bột bí đỏ) được làm từ quả bí ngô chín già. Quả bí ngô tươi sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, gọt bỏ vỏ, loại bỏ hạt, cắt thành từng lát nhỏ, sấy khô ở nhiệt độ phù hợp để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm và xay nhuyễn thành bột mịn.

Bột bí ngô có màu vàng cam tự nhiên, giữ được phần lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu và hương vị của bí ngô tươi. Vì ở dạng khô nên bột bí ngô bảo quản được lâu hơn bí ngô tươi.

Bột bí ngô thường được dùng làm bánh, nấu cháo, đồ ăn dặm cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, bột bí ngô còn được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để làm màu tự nhiên cho các sản phẩm như mứt, thạch và đồ uống. Bột bí ngô đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho tiêu hóa, mắt và da.

Bí ngô thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), có họ cả với dưa hấu, dưa chuột. Thịt, hạt và vỏ bí ngô rất giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, carbohydrate, carotenoid, vitamin và khoáng chất. 245 gram bí ngô nấu chín chứa:

  • Năng lượng: 49 calo.
  • Chất béo: 0.2 gram.
  • Protein: 2 gram.
  • Carbohydrate: 12 gram.
  • Chất xơ: 3 gram.
  • Vitamin A: 245% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI).
  • Vitamin C: 19% RDI.
  • Kali: 16% RDI.
  • Đồng: 11% RDI.
  • Mangan: 11% RDI.
  • Vitamin B2: 11% RDI.
  • Vitamin E: 10% RDI.
  • Sắt: 8% RDI.
  • Một lượng nhỏ magie, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin nhóm B.

Bí ngô tương đối ít calo vì 94% là nước nhưng rất giàu beta-carotene, một carotenoid mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Hạt bí ngô cũng giàu dinh dưỡng và liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Bột bí ngô trị mất ngủ như thế nào?

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy sử dụng bột bí ngô có tác dụng hỗ trợ trị mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ chứa một số thành phần chất dinh dưỡng như:

  • Chứa tryptophan: Tryptophan là một loại axit amin cần thiết giúp tăng cường sản xuất serotonin và melatonin trong cơ thể, điều hòa chu kỳ ngủ - thức. Serotonin giúp cải thiện tâm trạng và đem đến cảm giác thư giãn, melatonin hỗ trợ cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ sâu.
  • Magie: Bột bí ngô chứa một lượng nhỏ magie có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp và giúp giấc ngủ sâu hơn. Thiếu magie có thể dẫn đến khó ngủ, dễ thức giấc và giấc ngủ chập chờn.
  • Kẽm: Kẽm là nguyên tố vi lượng khác có trong bột bí ngô tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin. Bằng cách hỗ trợ các enzyme chuyển hóa tryptophan thành serotonin, kẽm góp phần ổn định tâm trạng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Chất chống oxy hóa: Bột bí ngô chứa các chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene, vitamin C, vitamin E có khả năng làm giảm viêm và căng thẳng trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ ngon.\

Cách sử dụng bột bí ngô trị mất ngủ

Bột bí đỏ không chỉ được sử dụng như món gia vị phổ biến trong ẩm thực mà còn hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây, ECO Pharma đã giúp bạn tổng hợp một số cách sử dụng bột bí ngô trị mất ngủ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  • Trộn vào thức ăn và đồ uống: Bột bí đỏ có thể dễ dàng kết hợp với sữa chua, salad, nước sốt, sinh tố, ngũ cốc giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Làm màu thực phẩm tự nhiên: Trộn bột bí đỏ cùng với các loại gia vị khác nấu cùng với cháo, súp, bánh, xôi để tạo màu cho món ăn, vừa đem đến hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
  • Làm đồ uống giải khát: Pha khoảng 1 muỗng cà phê bột bí đỏ cùng với 300ml - 500ml nước lọc hoặc nước ấm, uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau bữa ăn 2 giờ để thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
  • Sử dụng cho trẻ em: Bột bí đỏ giàu vitamin A, rất tốt cho thị lực của trẻ nhỏ. Bột có thể được sử dụng để nấu cháo, súp hoặc làm thành các món ăn dặm cho bé từ 5 tháng - 6 tháng tuổi.


Bột bí ngô dùng chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho trẻ em và người lớn.

Liều lượng sử dụng bột bí ngô

Mặc dù bột bí ngô đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện giấc ngủ, nhưng việc xác định liều lượng sử dụng bột bí ngô trị mất ngủ hằng ngày vẫn chưa được các nghiên cứu khoa học đưa ra khuyến cáo cụ thể.

Do đó, người dùng nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung bột bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là đối với những người đang sử dụng thuốc hoặc có tiền sử bệnh lý.

Các tác dụng khác của bột bí ngô

Bột bí ngô có hàm lượng đường thấp, chất xơ cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của bột bí ngô:

1. Phòng ngừa bệnh tật

Gốc tự do là các phân tử được sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, có thể gây tổn thương đến các tế bào. Lượng gốc tự do sinh ra trong cơ thể quá nhiều tạo ra tình trạng gọi là stress oxy hóa, liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

Bí ngô chứa các chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn chúng gây tổn hại cho tế bào. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh về mắt và các tình trạng khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trên người để đưa ra khuyến nghị về sức khỏe.

2. Hỗ trợ miễn dịch

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, ví dụ beta-carotene, một chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người thiếu vitamin A có thể có hệ miễn dịch yếu hơn.

Bí ngô cũng giàu vitamin C, đã được chứng minh có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm lành vết thương nhanh hơn. Ngoài ra, bí ngô cũng là nguồn cung cấp vitamin E, sắt và folate dồi dào, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.

3. Hỗ trợ giảm cân

Bí ngô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất ít calo mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi 245 gram bí ngô chín chỉ chứa dưới 50 calo và khoảng 94% nước. Bạn có thể ăn bí ngô nhiều hơn các nguồn carbohydrate khác như gạo và khoai tây, nhưng vẫn hấp thụ ít calo hơn. Bên cạnh đó, bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ quá trình giảm cân.

4. Tăng sức khỏe cho da

Beta-carotene trong bột bí ngô khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa sớm và cải thiện độ đàn hồi của da. Các nghiên cứu cho thấy carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một kem chống nắng tự nhiên.

Đồng thời, bột bí ngô cũng giàu vitamin C góp phần làm sáng da, giảm thâm nám, kích thích sản xuất collagen, giúp da săn chắc và đàn hồi. Hơn nữa, bí ngô cũng chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là tăng cường khả năng bảo vệ da khỏi tia UV.

Ăn bí ngô giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, cải thiện độ đàn hồi của da.

5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali, magie và chất xơ trong bột bí ngô giúp kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Các chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin E giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm trong đó các tế bào phát triển bất thường. Bí ngô giàu carotenoid, là những hợp chất có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư. Đặc biệt, beta-carotene có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy những người có lượng alpha-carotene và beta-carotene cao có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu khác trên người đã phát hiện ra rằng những người có lượng carotenoid cao hơn có nguy cơ mắc ung thư cổ họng, tuyến tụy, vú và các loại ung thư khác thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn liệu chính các carotenoid hoặc các yếu tố khác như thói quen sinh hoạt, lối sống của những người tiêu thụ chế độ ăn giàu carotenoid là nguyên nhân làm giảm nguy cơ này hay không.

7. Bảo vệ thị lực

Tuổi tác càng cao thì thị lực càng yếu, bổ sung các chất dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mất thị lực. Beta-carotene trong bột bí ngô chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Các nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa.

Trong một phân tích của 22 nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có lượng beta-carotene cao có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể - nguyên nhân phổ biến gây mù lòa, thấp hơn đáng kể.

Bí ngô cũng là một trong những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt nhất, hai hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bí ngô còn chứa nhiều vitamin C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt.

Ai không nên sử dụng bột bí ngô?

Bí ngô là thực phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn đối với hầu hết mọi người, tuy nhiên một số đối tượng sau đây không nên ăn quá nhiều bí ngô hoặc bột bí ngô:

  • Người bệnh tiểu đường: Bí đỏ có chỉ số đường huyết (GI) cao, mặc dù hàm lượng đường thực tế lại thấp. Những người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ một lượng lớn bí đỏ, sẽ làm tăng đường huyết đột ngột.
  • Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin K và axit béo omega-3 cao, cả hai chất này đều có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Tiêu thụ quá nhiều bí đỏ có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu, tăng nguy cơ chảy máu.
  • Người bệnh thận: Bí đỏ chứa kali và phốt pho. Ở người bệnh thận, khả năng đào thải kali và phốt pho bị hạn chế, nên tiêu thụ quá nhiều bí đỏ có thể làm tăng nồng độ hai chất này trong máu, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thận.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa: Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy bụng, khó tiêu ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.
  • Người dị ứng với bí đỏ: Một số người có thể bị dị ứng với bí đỏ, biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn, phát ban trên da và khó thở.
  • Người bị vàng da: Bí đỏ chứa nhiều carotenoid, nếu cơ thể không hấp thụ hết được sẽ gây nên tình trạng vàng da, đặc biệt là ở những người có vấn đề về gan.

Ngoài ra, bí ngô cũng được coi là có tác dụng lợi tiểu nhẹ, có thể gây ra phản ứng tương tự như "thuốc lợi tiểu", làm tăng lượng nước và muối mà cơ thể thải ra qua nước tiểu. Tác động này có thể gây hại cho những người đang dùng một số loại thuốc như lithium (thuốc ổn định tâm trạng đôi khi được kê đơn để điều trị rối loạn lưỡng cực). Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm khả năng loại bỏ lithium trong cơ thể, gây ra một số các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn bột bí ngô.

Lưu ý khi sử dụng bột bí ngô trị mất ngủ

Khi sử dụng bột bí đỏ trị mất ngủ, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Sử dụng điều độ: Dù bột bí đỏ đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng nếu lạm dụng có thể dẫn đến thừa dinh dưỡng hoặc gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Người bệnh đang điều trị các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc đang sử dụng thuốc điều trị, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bột bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày.
  • Chọn bột bí đỏ chất lượng: Chọn các sản phẩm bột bí ngô có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không chứa chất bảo quản, chất phụ gia và hóa chất độc hại để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Phương pháp cải thiện mất ngủ khác

Tình trạng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tâm thần của con người, tăng nguy cơ mắc một số tình trạng bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường type 2, béo phì, nhồi máu cơ tim, ngưng thở khi ngủ, bệnh loạn thần. Để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

  • Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Tắt các thiết bị điện tử ít nhất 1 giờ - 2 giờ trước khi đi ngủ hoặc sử dụng kính lọc ánh sáng xanh.
  • Tránh sử dụng caffeine, nicotine và rượu, đặc biệt là vào buổi tối.
  • Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.
  • Phòng ngủ nên tối, yên tĩnh và mát mẻ. Sử dụng đệm, gối và chăn thoải mái để tạo cảm giác dễ chịu khi ngủ.
  • Không ăn quá no trước khi đi ngủ và hạn chế uống quá nhiều nước để tránh phải thức giấc giữa đêm.
  • Yoga, thiền, hít thở sâu, tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng giúp giảm căng thẳng và lo âu, dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tránh tập luyện quá gần giờ đi ngủ.
  • Một số loại trà thảo mộc như trà tâm sen, lạc tiên, hoa hòe, cúc La Mã, trà bạc hà và trà gừng mật ong có tác dụng an thần, thư giãn thần kinh, tốt cho sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu tryptophan (thịt gà tây, sữa, trứng, các loại hạt dinh dưỡng), thực phẩm giàu vitamin B (các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ) và thực phẩm giàu magie (hạnh nhân, rau lá xanh, bơ, óc chó) giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả.
  • Châm cứu và xoa bóp bấm huyệt giúp điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạch, cải thiện tình trạng mất ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Sử dụng bột bí ngô trị mất ngủ đúng cách không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp phòng ngừa bệnh tật, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bảo vệ mắt, giảm nguy cơ ung thư và hỗ trợ miễn dịch. Bên cạnh việc bổ sung bột bí đỏ vào chế độ ăn uống, bạn cũng nên kết hợp với một số biện pháp khác như tập thể dục đều đặn, xây dựng chế độ nghỉ ngơi khoa học, ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng và tạo không gian ngủ thoải mái.