Viêm màng bồ đào – Nhận biết và điều trị sớm để tránh mất thị lực

Viêm màng bồ đào là bệnh mắt nguy hiểm, tỷ lệ tái phát cao, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng làm mất thị lực vĩnh viễn. Bởi vậy, việc nhận diện sớm để điều trị kịp thời là điều cần thiết để người bệnh bảo vệ tầm nhìn cho chính mình. 

Viêm màng bồ đào là gì?

Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm xảy ra trên một phần hoặc toàn bộ màng bồ đào, đây là vùng quan trọng ở trong mắt được cấu trúc từ 3 bộ phận gồm mống mắt (vòng màu ở xung quanh đồng tử), thể mi (nằm ở giữa giúp tiết ra thủy dịch), hắc mạc nằm ở trong cùng, chứa nhiều tế bào sắc tố và mạch máu nuôi mắt.  

Viêm màng bồ đào có khả năng tái phát cao, nếu không điều trị tốt có thể gây ra nhiều biến chứng trên thủy tinh thể, võng mạc, dây thần kinh thị giác… khiến thị lực suy giảm nặng nề.

Viêm màng bồ đào có thể xảy ra ở mống mắt, thể mi hay hắc mạc

Phân loại viêm màng bồ đào

Dựa trên vị trí, viêm màng bồ đào được chia thành 4 loại chính sau:

 • Viêm màng bồ đào trước: là dạng phổ biến nhất, xảy ra ở mống mắt và thể mi.
 • Viêm màng bồ đào trung gian: Tổn thương phần giữa của màng bồ đào, thường liên quan dịch kính (pha lê thể).
 • Viêm màng bồ đào sau: Viêm tại hắc mạc, có thể xảy ra ở cả võng mạc (lớp trong cùng của nhãn cầu).
 • Viêm màng bồ đào lan tỏa: Xảy ra trên toàn bộ các phần của màng bồ đào trước, giữa và sau.

Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào

Đa phần các trường hợp mắc viêm màng bồ đào đều không rõ căn nguyên (còn gọi là viêm màng bồ đào vô căn). Bệnh cũng có thể phát triển do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng: Vi khuẩn (lậu, giang mai, tụ cầu, lao…), vi rút (herpes), nấm hay ký sinh trùng.
 • Nhiễm độc: Do các chất độc hại trong thức ăn, hóa chất.
 • Bệnh tự miễn: Cơ thể tự sinh kháng thể làm tổn thương màng bồ đào và nhiều cơ quan khác như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, đa xơ cứng…
 • Viêm màng bồ đào thứ phát: Xảy ra sau khi mắc các bệnh lý gây viêm toàn thân như viêm cột sống dính khớp, bệnh Sarcoidosis (u hạt), collagenose, Behcet, bệnh máu, da liễu…
 • Chấn thương hoặc phẫu thuật mắt

Triệu chứng của viêm màng bồ đào

Các triệu chứng của viêm màng bồ đào có thể ảnh hưởng đến một hoặc hai bên mắt và xuất hiện đột ngột hoặc phát triển âm thầm, chỉ được phát hiện thông qua khám mắt định kỳ. Tùy thuộc vào vị trí vị trí tổn thương mà biểu hiện như sau:

 • Viêm màng bồ đào trước: Đau mắt, đỏ mắt, cương tụ mạch máu ở kết mạc (dễ nhầm lẫn với đau mắt đỏ), sợ ánh sáng, giảm thị lực, cảm giác nhìn mờ như có màn sương che trước mắt.
 • Viêm màng bồ đào giữa: Nhìn mờ, thấy các chấm đen, đốm đen, sợi tóc, vệt dài, mảng tối, bóng mờ… trong tầm nhìn như ruồi bay trước mắt và thường không đau.
 • Viêm màng bồ đào sau: Giảm thị lực, thấy chấm đen ruồi bay như viêm màng bồ đào giữa kèm đau đầu, đau nhức trong nhãn cầu.

Đỏ mắt là một dấu hiệu phổ biến của viêm màng bồ đào trước

Viêm màng bồ đào có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào là bệnh mắt nguy hiểm, hay tái đi tái lại thường xuyên, để lại những biến chứng xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí là gây mù lòa, cụ thể là:

 • Dính hoặc bít đồng tử: thường gặp trong viêm màng bồ đào trước
 • Tăng nhãn áp: Tổn thương do viêm làm cản trở lưu thông thuỷ dịch, khiến áp suất trong nhãn cầu tăng cao quá mức hoặc do tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị chứa corticoid.
 • Đục thủy tinh thể: Thường gặp trong viêm mống mắt thể mi mạn tính hoặc hậu quả sau điều trị bằng corticoid kéo dài.
 • Phù hoàng điểm dạng nang: Hay gặp ở viêm màng bồ đào giữa hoặc viêm hắc mạc.
 • Vẩn đục dịch kính: Quá trình viêm gây biến cấu trúc dịch kính, khiến các sợi collagen co cụm, kết tụ thành đám làm vẩn đục dịch kính và gây ra hiện tượng ruồi bay trước mắt.
 • Bong rách võng mạc: Dịch kính bị co kéo, thoái hóa khiến võng mạc bong tách ra khỏi nhãn cầu.
 • Teo nhãn cầu: Thể mi bị viêm nặng làm giảm tiết thủy dịch vĩnh viễn (thủy dịch có vai trò duy trì hình dạng nhãn cầu), dẫn đến teo nhãn cầu.
 • Tổn thương dây thần kinh thị giác: do quá trình viêm hoặc biến chứng từ tăng nhãn áp.

Phương pháp điều trị viêm màng bồ đào

Dựa trên nguyên nhân và mức độ bệnh, bác sỹ sẽ lựa chọn một số phương pháp điều trị viêm màng bồ đào như sau:

Sử dụng thuốc tây

 • Thuốc chống viêm corticoid: Dùng nhỏ mắt, nếu không hiệu quả có thể tiêm quanh mắt, tiêm vào nhãn cầu hoặc corticoid đường uống toàn thân trong trường hợp nặng.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: Chỉ định khi viêm màng bồ đào ảnh hưởng đến cả hai mắt, không đáp ứng với corticoid.
 • Thuốc giãn đồng tử: Nhỏ atropin để ngăn bít hoặc dính đồng tử trong điều trị viêm màng bồ đào trước cấp tính.
 • Thuốc kháng sinh, kháng vi rút: Khi viêm màng bồ đào do nhiễm trùng gây ra.

Bên cạnh lợi ích thì các loại thuốc trên cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là nhóm thuốc corticoid khi sử dụng kéo dài có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp… Do đó, người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ và tái khám định kỳ để theo dõi.

Điều trị viêm màng bồ đào bằng phẫu thuật

Phẫu thuật chủ yếu được chỉ định để điều trị các biến chứng của viêm màng bồ đào khi bệnh tiến triển nặng, tái phát thường xuyên, chẳng hạn như:

 • Cắt dịch kính: Hút bỏ dịch kính bị viêm và thay thế bằng một dung dịch khác.
 • Thay thủy tinh thể: Thủy tinh thể bị mờ đục được thay thế bằng một thấu kính nhân tạo để cải thiện tầm nhìn cho người bệnh.
 • Phẫu thuật tăng nhãn áp: Để hạ nhãn áp trong trường hợp thủy dịch bị tắc nghẽn khiến áp lực trong nhãn cầu cao quá mức, đe dọa tổn thương dây thần kinh thị giác ở đáy mắt.

Giải pháp tự nhiên ngăn chặn viêm màng bồ đào tái phát

Viêm màng bồ đào dễ tái đi tái lại thường xuyên gây tổn thương nặng nề cho mắt, do đó, ngoài điều trị triệu chứng thì việc phòng ngừa tái phát và ngăn biến chứng cũng rất quan trọng. Sử dụng thuốc chống viêm, kháng sinh là cần thiết trong đợt cấp nhưng không nên dùng lâu dài bởi có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm trên mắt và toàn thân.

Vì vậy, các chuyên gia Nhãn khoa khuyên người bệnh nên kết hợp cùng những sản phẩm bổ mắt chứa hoạt chất chống viêm, kháng sinh tự nhiên như Palmatin, Berberin trong cây Hoàng đằng, điển hình là viên bổ mắt Minh Nhãn Khang để ngăn ngừa tái phát và hạn chế phải dùng nhiều thuốc tây kéo dài.

Chứa thành phần nổi bật là thảo dược Hoàng đằng và chất chống oxy hóa mạnh thấm tốt vào mô mắt Alpha Lipoic Acid giúp dọn dẹp sạch tế bào viêm, tác nhân gây viêm trong mắt kết hợp cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như Alpha lipoic acid, Quercetin và dưỡng chất Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Minh Nhãn Khang mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh viêm màng bồ đào như:

 • Làm giảm nhanh triệu chứng đau nhức mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, nhìn mờ, thấy chấm đen ruồi bay, chói sáng…
 • Nâng cao sức đề kháng tự nhiên của mắt, phòng ngừa viêm màng bồ đào tái phát.
 • Tăng tính bền vững của các cấu trúc trong mắt, phòng ngừa biến chứng do viêm màng bồ đào mạn tính gây ra như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, tổn thương thần kinh thị giác…
 • Rút ngắn thời gian điều trị, phòng ngừa biến chứng trên mắt do sử dụng corticoid điều trị viêm màng bồ đào kéo dài.
 • Tăng cường thị lực, giúp mắt khỏe, nhìn sáng rõ hơn.

Ra đời từ năm 2010, tác dụng của Minh Nhãn Khang trong hỗ trợ điều trị viêm màng bồ đào và các bệnh lý về mắt đã được kiểm chứng thông qua khảo sát người dùng thực tế cho thấy sản phẩm giúp cải thiện tình trạng nhìn mờ, đỏ mắt, đau nhức mắt, chấm đen ruồi bay, chói sáng… đạt hiệu quả đến 93.2% chỉ sau 3 tháng sử dụng.

Bạn có thể xem kết quả khảo sát cùng những đánh giá của chuyên gia nhãn khoa và người bệnh về Minh Nhãn Khang qua đoạn video sau:

93.2% người bệnh mắt hài lòng về Minh Nhãn Khang

Những biến chứng do viêm màng bồ đào gây ra rất nặng nề, nhưng khi đã hiểu rõ về bệnh và kết hợp các giải pháp điều trị phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể bảo vệ tốt tầm nhìn. Nếu cần được tư vấn chi tiết về viên bổ mắt Minh Nhãn Khang, bạn hãy gọi điện đến tổng đài 0987.45.49.48 để được hỗ trợ.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/uveitis/symptoms-causes/syc-20378734