Trẻ nhận thức kém, có thể do động kinh cơn vắng ý thức

Cơn động kinh vắng ý thức có thể gây ra nhiều thiệt hại cho trẻ nhỏ mà không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được.

Trang Nguyễn

 

Khó phát hiện

Đề cập đến bệnh động kinh, nhiều người hay liên tưởng đến hình ảnh một người ngã vật xuống đất, mắt trợn ngược, sùi bọt mép và co giật toàn thân,. Nhưng với thể động kinh “cơn vắng ý thức” – một dạng rối loạn hoạt động điện của não bộ gây lỗi vùng tư duy, trí nhớ, triệu chứng co giật thường kín đáo không dễ nhận ra như các dạng động kinh thông thường.

Bệnh gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 3 – 13 tuổi. Rất khó để nhận biết trẻ có cơn động kinh vắng ý thức hay không. Bởi vì cơn động kinh vắng ý thức thường xuất hiện trong khoảng 30 giây hoặc ngắn hơn với những triệu chứng đơn điệu, khó phát hiện chẳng hạn như: Trẻ nhìn chằm chằm về phía trước với ánh mắt vô hồn; Đang nói thì ngừng lời; Đang đi đứng sững lại, đang ăn ngừng nhai mà không có lý do. Ngay khi cơn kết thúc trẻ trở lại sinh hoạt bình thường nên bệnh khó phát hiện. Một số biểu hiện khác trong thực tế hay gặp của cơn động kinh vắng ý thức như:

- Mí mắt của trẻ bị giật liên tục, hoặc nhai khi trong miệng không có đồ ăn, hay máy một bên mép liên tiếp trên 5 lần.

- Một cánh tay hoặc một chân của trẻ chuyển động không có lí do và lặp lại nhiều lần trong ngày

Cơn động kinh vắng ý thức làm giảm khả năng tập trung và làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của trẻ. Giáo viên thường là người đầu tiên phát hiện ra sự bất thường ở trẻ và phàn nàn với phụ huynh về việc trẻ không tập trung chú ý, hay mơ mộng, chậm tiếp thu. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh nghĩ rằng, đó là do con mải chơi hoặc hiếu động. Họ cảm thấy khó chấp nhận sự thật này, trừ khi có kết quả chẩn đoán chính xác của bác sỹ, cùng với những biểu hiện bất thường của trẻ trong cơn động kinh vắng ý thức thể co giật như chớp hoặc nháy mắt liên tục, hay trong thể tăng trương lực cơ khiến trẻ tự làm buông rơi đồ vật đang cầm nắm.

Để xác định cơn động kinh vắng ý thức, bác sỹ cho bệnh nhân điện não đồ, kiểm tra sóng điện não khi bệnh nhân gặp những kích thích như nhìn sâu vào ánh sáng. Việc phát hiện sớm bệnh động kinh vắng ý thức sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Ước tính, có khoảng 80% bệnh nhân bị động kinh vắng ý thức sẽ thuyên giảm nếu được điều trị đúng cách.

Phòng ngừa di chứng động kinh để bảo vệ bộ nhớ

Bất kỳ thể động kinh nào, dù nặng hay thoáng qua cũng ảnh hưởng đến chức năng não bộ. Nhưng với động kinh cơn vắng ý thức, khả năng ghi nhớ, nhận thức của trẻ bị hạn chế rất nhiều. Nếu cơn động kinh tái đi, tái lại càng nhiều, bộ nhớ càng giảm sút, khiến trẻ diễn đạt khó, chậm nói, nói lắp. Động kinh cơn vắng ý thức đáp ứng tốt với điều trị, tỷ lệ khỏi bệnh trên 30% trước tuổi 15. Nhưng điều rất đáng tiếc là biểu hiện bệnh kín đáo khó phát hiện, nên trẻ thường bị điều trị trễ, khó phục hồi.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt của Gamma amino butyric acid (GABA) – chất dẫn truyền thần kinh ức chế được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh. Vì vậy, việc bổ sung GABA là một hướng đi mới nhằm làm giảm tần suất và mức độ của bệnh.

Một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học quốc tế đã làm sang tỏ thêm về hoạt chất sinh học có tên là Rhynchophylline, thành phần chính trong cây Câu đằng, ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm co giật, còn làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong não bộ. Câu đằng còn chứa một số acid amin và peptide có tác dụng giống như tiền chất dinh dưỡng của các chất dẫn truyền thần kinh ức chế, nên làm giảm sự phóng điện bất thường của các noron thần kinh. Sự phối hợp của hai chất này được coi là giải pháp hoàn hảo để bảo vệ não bộ và hỗ trợ dự phòng cơn co giật, cơn động kinh tái diễn.

untitled

Tin Liên Quan