Phosphatidylserine – Dưỡng chất vàng giúp trẻ tập trung, tiếp thu và ghi nhớ tốt

Tham gia vào thành phần cấu tạo hàng tỷ tế bào thần kinh, Phosphatidylserine (PS) có vai trò vô cùng quan trọng với não bộ. Nghiên cứu cho thấy bổ sung Phosphatidylserine đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tình trạng suy giảm trí nhớ, nhận thức, độ tập trung, rối loạn tăng động giảm chú ý, tự kỷ, rối loạn lo âu, căng thẳng quá mức ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Phosphatidylserine là gì?

Phosphatidylserine (PS) là một loại phospholipid chứa cả axit amin và axit béo, tham gia xây dựng màng tế bào thần kinh, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng giúp truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, PS giúp kích hoạt Protein kinase C (PKC) có liên quan mật thiết đến khả năng ghi nhớ và nhận thức.

Do vậy, bổ sung Phosphatidylserine giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện sự tập trung ghi nhớ, cải thiện nhận thức và ngăn ngừa chứng giảm hay mất trí nhớ.

Nghiên cứu thực tế cho thấy, nồng độ Phosphatidylserine giảm dần theo tuổi tác. Cơ thể chúng ta có khả năng tự tổng hợp Phosphatidylserine nhưng với lượng rất nhỏ, do đó cần bổ sung đúng cách để giúp tăng cường chức năng não bộ hiệu quả.

Những lợi ích vượt trội của Phosphatidylserine với trí não

Phosphatidylserine hỗ trợ điều trị tốt chứng tăng động giảm chú ý

Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ gặp phải rối loạn tăng động giảm chú ý với những dấu hiệu đặc trưng như hiếu động, nghịch ngợm quá mức, giảm tập trung, ghi nhớ kèm theo khó ngủ, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu,…

Trong đó Phosphatidylserine (PS) đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng toàn diện với trẻ tăng động giảm chú ý, cụ thể như sau:

 • Theo Viện Y tế Quốc gia (Bethesda, Hoa Kỳ), PS là dưỡng chất tham gia vào các con đường truyền tín hiệu quan trọng của hệ thống thần kinh giúp kích hoạt protein tế bào, tăng cường hoạt động của não bộ, kiểm soát các xung đột quá mức, nhờ đó cải thiện khả năng tập trung tư duy và ghi nhớ, đặc biệt không gây ra tình trạng mệt mỏi li bì. [1]
 • Nghiên cứu kéo dài 30 tuần thực hiện tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Geha, Petach-Tiqva (Israel) cho thấy, Phosphatidylserin giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng tăng động, đặc biệt là với nhóm trẻ bốc đồng có kèm theo rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi chống đối.
 • Kết quả nghiên cứu tại Đại học Khoa học Sức khỏe Huntington (Hoa Kỳ) thực hiện trên 215 trẻ tăng động ở độ tuổi từ 6 – 12 tháng tuổi và 336 trẻ ở độ tuổi từ 4 – 14 tuổi sau 2 tháng bổ sung PS đã giảm rõ rệt các biểu hiện tăng động, cải thiện cả về trí nhớ và thính giác. Duy trì sau 4 tháng sự tập trung ghi nhớ và học tập cũng được cải thiện tốt. [2]
 • Nghiên cứu trên nhóm trẻ tăng động giảm chú ý được bổ sung Phosphatidylserine đã cải thiện tốt về khả năng ghi nhớ và nhận thức đồng thời giải tỏa căng thẳng, lo âu thông qua cơ chế giảm nồng độ cortisol, hiệu quả rõ rệt hơn hẳn so với nhóm chứng. [4]
 • Theo các nhà khoa học tại Khoa Tâm thần, Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Hoa Kỳ), bổ sung Phosphatidylserine giúp giảm tăng động giảm chú ý với chi phí thấp và đảm bảo an toàn. [5]

Như vậy có thể thấy bổ sung phosphatidylserine cho trẻ tăng động giảm chú ý là một hướng đi đầy tiềm năng, mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Phosphatidylserine – dưỡng chất quý giúp cải thiện tăng động giảm chú ý

Phosphatidylserine giúp tăng nhận thức, tiếp thu và khả năng phản xạ

Tác dụng này của Phosphatidylserine được ghi nhận ở cả trẻ em và người lớn.

 • Bổ sung Phosphatidylserine giúp cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường sự tập trung ghi nhớ nhờ khả năng tham gia vào việc hình thành ký ức mới, khả năng lấy lại ký ức cũ, khả năng học hỏi, tập trung chú ý, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng giao tiếp. Ngoài ra Phosphatidylserine giúp hỗ trợ khả năng vận động, giúp cho phản ứng nhanh nhạy và phản xạ chính xác hơn. [3]
 • Theo một nghiên cứu khác tại Viện nghiên cứu vi sinh trung ương Yakult – Viện Y tế Dự phòng Asano (Nhật Bản), việc duy trì bổ sung Phosphatidylserine liên tục 6 tháng ở cả 2 mức liều thấp (100 mg/ngày) và liều cao (300 mg/ngày) đều giúp tăng cường chức năng ghi nhớ, làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ theo tuổi tác, đặc biệt là ở những người cao tuổi. [6]

Do đó, Phosphatidylserine là dưỡng chất bổ não quan trọng đối với những trường hợp bị suy giảm nhận thức, tiếp thu kém, phản xạ chậm.

Phosphatidylserine giúp chống trầm cảm, giảm lo âu hiệu quả

Theo nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Tín hiệu Phân tử, Viện Y tế Quốc gia Bethesda (Hoa Kỳ), bổ sung PS bằng đường uống liên tục trong 42 ngày giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn lo âu, căng thẳng, xoa dịu các kích thích thần kinh, nhờ đó duy trì trạng thái tinh thần thoải mái.

Kiểm chứng lại tác dụng chống trầm cảm của PS, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên 18 người cao tuổi bị trầm cảm mức độ nặng và bổ sung 100 miligam PS, 119 miligam DHA và 70 miligam EPA 3 lần một ngày. Kết quả sau 12 tuần, điểm số theo thang điểm trầm cảm Hamilton đã có sự cải thiện đáng kể.

Phosphatidylserine giúp chống trầm cảm và giảm lo âu hiệu quả

Phosphatidylserine giúp hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ

Theo nghiên cứu tại Khoa Hóa sinh tại trường Cao Đẳng Khoa học – Đại học King Saud (Ả Rập), ở những người bị tự kỷ có nồng độ Phosphatidylserine thấp hơn hẳn những người khỏe mạnh. Do đó, bổ sung Phosphatidylserine là giải pháp tiềm năng giúp cải thiện chứng tự kỷ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Phosphatidylserine giúp giảm triệu chứng Parkinson

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân Parkinson thường có nồng độ Phosphatidylserine thấp hơn so với người bình thường. Do vậy, việc bổ sung Phosphatidylserine giúp duy trì chức năng não bộ một cách đáng kể. [7]

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những người mắc Parkinson được bổ sung Phosphatidylserin với liều 100mg/ngày x 3 lần đã cải thiện đáng kể về tâm trạng, chức năng não bộ và các triệu chứng thường gặp.

Phosphatidylserine hỗ trợ điều trị Alzheimer ở người trung và cao tuổi

Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ ngày càng phổ biến ở những người trung và cao tuổi. Theo nghiên cứu, Phosphatidylserine giúp tăng mức độ chất dẫn truyền thần kinh quyết định khả năng ghi nhớ và các liên kết thần kinh trong não bộ, nhờ đó cải thiện bệnh Alzheimer và chứng suy giảm trí nhớ ở người trung và cao tuổi.

Một thử nghiệm khác được thực hiện tại Trung tâm Psychopharmacol Bull trên 51 bệnh nhân Alzheimer được bổ sung Phosphatidylserine trong 12 tuần đã cải thiện nhận thức tốt hơn hẳn so với nhóm dùng giả dược. [8]

Phosphatidylserine được chỉ định cho những đối tượng nào?

Phosphatidylserine thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Trẻ giảm khả năng chú ý, kém tập trung
 • Trẻ tư duy nhận thức kém, chậm tiếp thu, học hành sa sút
 • Trẻ tăng động giảm chú ý, hiếu động thái quá, trẻ hay cáu gắt, bốc đồng, rối loạn cảm xúc
 • Người bị trầm cảm, căng thẳng quá mức, rối loạn lo âu, tự kỷ
 • Người bị Alzheimer, sa sút trí tuệ, suy giảm chức năng nhận thức
 • Người bệnh Parkinson
 • Người bị tai biến sau chấn thương não, đột quỵ

Hướng dẫn bổ sung Phosphatidylserine an toàn cho trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng đặc biệt nhạy cảm nên nếu bổ sung bất kỳ loại dưỡng chất nào dù là an toàn như Phosphatidylserine đều cần hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên với một số trường hợp nếu chỉ dùng riêng lẻ Phosphatidylserine là chưa đủ để cải thiện tất cả những rối loạn. Thay vào đó nếu biết kết hợp cùng các dưỡng chất bổ não khác như DHA, GABA, Taurine, Magie sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Dựa trên những cơ sở này, các nhà khoa học tại Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã nghiên cứu, cải tiến dựa trên công thức của cốm Egaruta, để cho ra đời sản phẩm Egaruta Platinum bổ sung Phosphatidylserine và DHA mang lại hiệu quả tối ưu dành cho những trẻ bị tăng động, trẻ tập trung ghi nhớ kém, rối loạn cảm xúc, trẻ căng thẳng lo âu, trầm cảm.

Egaruta Platinum được cho là giải pháp đột phá với nhiều công dụng nổi bật:

 • Giúp tăng cường chức năng não bộ, tăng nhận thức và khả năng tiếp thu kiến thức
 • Giúp cải thiện sự tập trung, tư duy, ghi nhớ
 • Hỗ trợ điều trị tăng động giảm chú ý, giảm bớt sự hiếu động, nghịch ngợm quá mức giúp trẻ bớt leo trèo, chạy nhảy liên tục
 • Giúp giảm áp lực học hành, chống trầm cảm, giảm sự căng thẳng, lo âu quá mức
 • Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn

Giải pháp bổ sung Phosphatidylserine an toàn cho trẻ nhỏ

Với hàm lượng Phosphatidylserine và DHA được chuẩn hóa cùng công nghệ sản xuất hiện đại, Egaruta Platinum sẽ là giải pháp hỗ trợ tối ưu dành cho trẻ đang gặp phải các vấn đề về tăng động giảm chú ý, kém tập trung, tiếp thu, ghi nhớ kém, căng thẳng quá mức, rối loạn cảm xúc, rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn cũng đang quan tâm về giải pháp này, hãy liên hệ đến tổng đài 0987.45.49.48 để được tư vấn nhanh nhất.

DS An Chu

Nguồn tham khảo:

[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4258547/

[2] https://www.huhs.edu/literature/Phos%20Serine%20for%20Children.pdf

[3] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25933483/

[4] https://draxe.com/nutrition/phosphatidylserine/

[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9208377/

[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2966935/

[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4508628/

[8] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1609044/