Đục thủy tinh thể có thực sự đáng sợ? – Cách để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe

Đục thủy tinh thể có thực sự đáng sợ? – Cách để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe

Theo số liệu thống kê ở nước ta, trong 100 người mù thì có đến 74 trường hợp được xác định là do bị đục thủy tinh thể. Và đây cũng là bệnh về mắt phổ biến nhất hiện nay khi mà mỗi năm lại có thêm 150.000 người mắc phải.

Bản chất của đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là thấu kính hội tụ ánh sáng của mắt, bình thường có hình dạng quả oliu nhỏ trong suốt do cấu tạo từ các protein và nước sắp xếp theo trật tự xác định. Tuy nhiên, theo thời gian, lão hóa mắt sẽ thúc đẩy phản ứng stress oxy hóa sản sinh ra gốc tự do, làm biến đổi cấu trúc của các protein, khiến chúng kết tụ lại thành đám, gây bệnh đục thủy tinh thể.

Bởi vậy, 70% người mắc đục thủy tinh thể là người lớn tuổi (từ 50 trở lên), 30% còn lại là người trẻ tuổi do tác động của một số yếu tố như dùng thiết bị điện tử thường xuyên, tiếp xúc với ánh nắng nhiều, ăn uống không khoa học, di truyền, biến chứng từ các bệnh mạn tính, lạm dụng thuốc corticoid, hút thuốc lá, thói quen thức khuya…

1

Hình ảnh mắt khi bị bệnh đục thủy tinh thể

Các dấu hiệu đục thủy tinh thể cần chú ý theo dõi và phát hiện sớm

Đục thủy tinh thể thường gây ra nhiều triệu chứng với các mức độ từ nhẹ đến nặng như sau:

–        Nhìn mờ như màn sương che trước mắt

–        Chói mắt, mỏi mắt

–        Nhìn đôi, nhìn ba

–        Thấy vật lạ như đốm xám, chấm đen chuyển động khi liếc mắt như ruồi bay

–        Thấy hào quang quanh các vật thể sáng

–        Giảm khả năng nhìn trong bóng tối

–        Thấy màu sắc của sự vật tối và vàng hơn bình thường

–        Mắt kèm nhèm, chảy nước mắt sống

–        Tăng độ kính nhanh

Một số trường hợp có thể bị đục thủy tinh thể lệch, nghĩa là bệnh phát triển trước ở một mắt, trong khi mắt còn lại tầm nhìn vẫn bình thường. Theo thời gian, bệnh có xu hướng tiến triển sang mắt thứ 2, gây ra các triệu chứng nhìn mờ tương tự.

Đục thủy tinh thể có thực sự đáng sợ? – Giải pháp phòng tránh mù lòa hiệu quả

Đục thủy tinh thể gây giảm thị lực và sau vài năm, thậm chí vài tháng đã có thể khiến người bệnh bị mù lòa vĩnh viễn. Không chỉ dừng lại ở đó, đục thủy tinh thể còn gián tiếp gây ra rất nhiều khó khăn và nguy hại cho cuộc sống của người bệnh như làm giảm khả năng lao động, dễ gây tai nạn, vấp ngã, làm tăng nguy cơ trầm cảm khi không được quan tâm đúng mức… khiến cho những ai mắc đục thủy tinh thể cũng đều lo sợ.

Thế nhưng, đó chỉ là câu chuyện của vài năm về trước, còn hiện nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học, người bệnh giờ đây không còn phải lo lắng về đục thủy tinh thể nữa, bởi chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được tầm nhìn, tìm lại ánh sáng và tránh mù lòa bằng việc phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo hoặc đơn giản hơn là bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Đoạn video dưới đây của BSCKII.Bùi Minh Ngọc – Nguyên Trưởng khoa Đáy mắt bệnh viện Mắt Trung ương sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về thời điểm nên mổ đục thủy tinh thể và giải pháp ngăn chặn hiệu quả:

Bệnh đục thủy tinh thể khi nào nên mổ?

Cũng theo nội dung này, chuyên gia nhãn khoa có phân tích thêm rằng, Alpha lipoic acid, Kẽm, Quercetin, Hoàng đằng, vitamin B2, Lutein, Zeaxanthin… là những chất chống oxy hóa, chống lão hóa, chất dinh dưỡng có khả năng ngăn cản các gốc tự do làm tổn hại đến thủy tinh thể, đồng thời ngăn chặn những yếu tố tác động xấu đến mắt như ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử, gió bụi, vi khuẩn… Đặc biệt là Alpha Lipoic Acid (ALA) – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể thấm tốt vào mô thần kinh, mô não, giúp phục hồi các chất chống oxy hóa đã mất tác dụng như vitamin A, E, C, tạo ra hàng rào bảo vệ vững chắc cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Do vậy, sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức kết hợp các dưỡng chất này, giống như Minh Nhãn Khang, sẽ giúp người bệnh không chỉ kiểm soát tốt được các triệu chứng của đục thủy tinh thể mà còn giúp ngăn bệnh tiến triển và phòng tránh mù lòa hiệu quả.

Điều này đã được minh chứng rõ ràng thông qua chương trình khảo sát đánh giá người dùng của báo Khoa học & Đời sống và tạp chí Sức khỏe & Môi trường thực hiện vào năm 2020. Kết quả khảo sát với 250 người sử dụng sản phẩm Minh Nhãn Khang trên toàn quốc cho thấy: 93.20% người bệnh có cải thiện tốt đến rất tốt các triệu chứng về mắt, không còn cảm giác mờ nhòe, chấm đen “ruồi bay” trước mắt, không còn hiện tượng nhìn đôi, hình không bị méo mó, biến dạng… so với trước khi sử dụng.

Đây thật sự là một tin mừng dành cho những ai đang mắc bệnh về mắt nguy hiểm và mong muốn tìm kiếm một giải pháp hỗ trợ điều trị chuyên sâu cho mình. Để được giải đáp chi tiết về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số 0987.45.49.48.

Dược sĩ Trần Huyền

Nguồn tham khảo: https://benhvemat.com/