Chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền với 7 thảo dược kinh điển

Chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền với 7 thảo dược kinh điển

Dùng kháng sinh chữa viêm tiết niệu thường cho hiệu quả sau một vài ngày nhưng có thể gặp một số tác dụng phụ kèm theo nguy cơ kháng thuốc. Trong khi đó, nếu biết cách kết hợp chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền sẽ làm tăng hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn.

Lợi ích vượt trội khi chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền

Bệnh viêm đường tiết niệu (viêm thận, viêm niệu quản, viêm bàng quang, viêm niệu đạo) có thể chữa khỏi nhưng lại dễ tái phát nếu không điều trị tận gốc. Trước thực trạng vi khuẩn kháng thuốc và nguy cơ tác dụng phụ ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc dùng kháng sinh cần hết sức thận trọng.

Vậy phải làm sao để rút ngắn thời gian điều trị nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và an toàn là một bài toán nan giải. Theo đó, các chuyên gia đánh giá cao việc kết hợp dùng những thảo dược y học cổ truyền có chứa “kháng sinh tự nhiên” giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau tốt.  

Trong khi thuốc kháng sinh tây y chỉ tác động đến triệu chứng (phần ngọn) thì thảo dược có khả năng tác động tận gốc tới căn nguyên (phần gốc), thấm sâu vào các cơ quan để phục hồi các tổn thương và duy trì tác dụng bền vững hơn.

Ngoài ra, thảo dược y học cổ truyền thường có ít tương tác hơn so với thuốc tây nên đây chính là giải pháp tiềm năng giúp giải quyết tốt bệnh viêm tiết niệu, bao gồm cả viêm cấp và mạn tính.

Chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền là liệu pháp hiệu quả và an toàn

4 nguyên tắc khi chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền

Chữa viêm đường tiết niệu bằng thảo dược an toàn, lành tính hơn so với thuốc tây nhưng không thể dùng bừa bãi. Để đảm bảo an toàn, người bệnh cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Đúng bệnh: tùy từng vị trí và mức độ viêm mà thời gian điều trị và những thảo dược cần kết hợp có thể khác nhau

– Đúng thuốc: thảo dược chữa viêm tiết niệu cần được nghiên cứu kỹ lưỡng về công dụng, đảm bảo hiệu lực kháng khuẩn, chống viêm

– Đúng liều lượng: thảo dược an toàn nhưng cần dùng đúng liều

– Đúng dạng bào chế: thảo dược dùng chữa viêm tiết niệu cần được chế biến đúng cách, đúng tiêu chuẩn. Với những sản phẩm viên uống thảo dược cần đảm bảo các tiêu chuẩn trong sản xuất

Bài thuốc 7 thảo dược chữa viêm tiết niệu

Chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền để đạt hiệu quả cao thì không thể chỉ dùng 1 – 2 vị thuốc mà nên kết hợp nhiều thành phần với nhau để tác dụng hiệp đồng giúp kháng khuẩn, chống viêm mạnh mẽ nhất. PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên Phó giám đốc BV Quân y 103) nhấn mạnh:

 Các thảo dược y học cổ truyền đã được ông cha ta sử dụng từ rất lâu và cho hiệu quả tốt thì không có lí do gì chúng ta không sử dụng, chỉ có điều là dùng vị thuốc nào, phối kết hợp ra sao thì cần dựa vào những tài liệu tiêu chuẩn.”

Trong đó Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi là 7 thảo dược quý đã được nghiên cứu kiểm chứng tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… cho hiệu quả tốt với bệnh viêm tiết niệu gồm viêm thận, viêm niệu quản, viêm bàng quang và viêm niệu đạo:

– Kim tiền thảo, Râu mèo: Kết quả nghiên cứu tại Khoa Y – Đại học Malayahai, Khoa Tiết niệu – Đại học Kumamoto (Nhật Bản) cho thấy hai thảo dược này có tác dụng lợi tiểu mạnh mẽ giúp “rửa trôi” vi khuẩn ra ngoài, tránh tái phát viêm, giảm những tổn thương tiết niệu do phản ứng stress oxy hóa.

– Râu ngô: Theo nghiên cứu tại Đại học Strathclyde (Anh) và Đại học Khoa học Y khoa Kerman và Brazil, Râu ngô ngoài tác dụng lợi niệu, chống oxy hóa thì còn giúp kháng khuẩn, chống viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

– Hoàng bá, Bán biên liên: Các nhà khoa học tại Viện khoa học dược phẩm Monash- Australia và Trường y học cổ truyền Trung Quốc đã nghiên cứu hai thảo dược này và nhận thấy, thành phần berberin và palmatin (trong Hoàng bá) và lobelanidine, lobeline (trong Bán biên liên) có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, ức chế sự phát triển củacoli, tụ cầu – những vi khuẩn hàng đầu gây viêm tiết niệu.

– Xa tiền tử: Nghiên cứu tại Đại học Istanbul, Đại học Kafkas của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, Xa tiền tử giúp giảm đau, chống lại nhiều chủng vi khuẩn gây viêm tiết niệu

– Nhọ nồi: Trong cuốn Cây thuốc và động vật làm thuốc tập 2, GS.TS Đỗ Tất Lợi nhấn mạnh tác dụng giảm đau, cầm máu của Nhọ nồi, nhờ đó giúp giảm tiểu buốt, tiểu ra máu do viêm.

Chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền nhờ 7 thảo dược quý

Ứng dụng bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu trong y học hiện đại

7 thảo dược Kim tiền thảo, Râu mèo, Râu ngô, Xa tiền tử, Bán biên liên, Hoàng bá, Nhọ nồi có nhiều lợi ích nhưng phải dùng đúng cách mới phát huy được hết công dụng. Việc đun sắc thủ công thường rất khó chia liều chính xác và nếu chế biến ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi tác dụng của vị thuốc. Ngoài ra, nếu nguồn gốc thảo dược không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại đến sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học tại Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã nghiên cứu chiết xuất thảo dược dưới dạng cao khô, đảm bảo giữ trọn mọi hoạt chất, tạo nên viên uống Stonebye, đúng theo tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế. Nhờ đó, việc chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền trở nên an toàn và tiện lợi hơn, không còn phải đun sắc thuốc kỳ công như trước.

Stonebye đã được nhiều chuyên gia tiết niệu như PGS.TS Chu Quốc Trường (Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương), PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên Phó Giám đốc BV Quân y 103) đánh giá cao và khẳng định đây là giải pháp đột phá khi chữa viêm đường tiết niệu bằng y học cổ truyền. Cùng lắng nghe nhận xét của PGS.TS Chu Quốc Trường qua video sau:

Stonebye mang lại nhiều lợi ích thiết thực với bệnh viêm tiết niệu

Trải nghiệm thực tế cho thấy, hơn 90% người dùng Stonebye chữa viêm đường tiết niệu đánh giá hài lòng về sản phẩm giúp cải thiện tốt tình trạng viêm, giảm rõ rệt các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu,… chỉ sau 1 – 3 tháng.

Bởi vậy, nếu bạn hay người thân đang tìm kiếm một giải pháp chữa viêm đường tiết niệu bằng Y học cổ truyền an toàn, hiệu quả thì Stonebye chứa 7 thảo dược quý chính là một lựa chọn đáng tin cậy. Nếu cần tư vấn chi tiết về phương pháp này, bạn hãy liên hệ tới tổng đài 0987.45.49.48 để được hỗ trợ trực tiếp.

Dược sĩ An Chu

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/uti-home-remedies