Cắt tuyến mồ hôi tay chân – Tìm hiểu kỹ kẻo hối hận sau mổ

Cắt tuyến mồ hôi tay chân – Tìm hiểu kỹ kẻo hối hận sau mổ

Rất nhiều người đã hối hận vì vội vàng cắt tuyến mồ hôi tay chân mà không tìm hiểu kỹ về những biến chứng nguy hiểm và khó khắc phục về sau. Nếu bạn đang có ý định thực hiện phẫu thuật này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tránh rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Bản chất của phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân

Cắt tuyến mồ hôi tay chân là tên gọi khác của cắt hạch giao cảm (Endoscopic Thoracic Sympathectomy) là phẫu thuật phá hủy các hạch thần kinh giao cảm chi phối hoạt động của tuyến mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân, từ đó làm giảm mồ hôi.

Để hiểu rõ hơn về phẫu thuật này, chúng ta hãy tìm hiểu về hệ thần kinh giao cảm, nó là một nhánh của hệ thần kinh thực vật, chịu trách nhiệm kích thích tuyến mồ hôi bài tiết khi nóng, vận động… thông qua chuỗi hạch giao cảm nằm dọc 2 bên cột sống.

Tình trạng đổ mồ hôi tay chân nhiều bắt nguồn từ sự hoạt động quá mức của hệ giao cảm, bởi vậy, khi loại bỏ các hạch thần kinh này thì mồ hôi sẽ giảm tiết. Nếu đốt hạch giao cảm từ đốt ngực L2 đến L3 sẽ giảm mồ hôi tay, còn đốt hạch giao cảm ở thắt lưng sẽ giảm mồ hôi chân.

Tuy nhiên, việc cắt hạch giao cảm thắt lưng có nhiều biến chứng như liệt dương, tiểu không tự chủ…, do đó, không được tiến hành nữa. Phẫu thuật cắt hạch giao cảm mà bạn thấy hiện nay chỉ dùng để điều trị mồ hôi tay và nách, nhưng không có hiệu quả với mồ hôi ở các vị trí khác như chân, đầu mặt, lưng, toàn thân…

Cắt tuyến mồ hôi tay chân là phẫu thuật phá hủy các hạch giao cảm

Cắt tuyến mồ hôi tay chân được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện được phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân phải gây mê toàn thân và đặt ống thở nội khí quản. Sau đó, bác sỹ sẽ tiến hành mổ nội soi lồng ngực để đốt hạch giao cảm qua các bước sau:  

– Rạch 2 vết nhỏ ở vùng da dưới nách và đưa ống trocar (dụng cụ phẫu thuật nội soi) vào trong khoang lồng ngực.

– Làm xẹp bên phổi đang phẫu thuật để tăng không gian trống giúp thao tác dễ hơn và tránh tổn thương nhu mô phổi khi mổ.

– Thông qua hình ảnh thu được từ camera của thiết bị nội soi để phát hiện chính xác vị trí hạch giao cảm chi phối tuyến mồ hôi tay ở đốt ngực L2 – L3 và phá hủy. Thao tác này cần hết sức thận trọng để tránh làm tổn thương các hạch giao cảm lân cận và các mạch máu, dây thần kinh xung quanh.

– Bơm phồng phổi trở lại, rút ống trocar ra ngoài và đóng vết mổ.

Do hạch giao cảm tạo thành 2 chuỗi nằm hai bên đốt sống nên cần lặp lại thao tác phẫu thuật tương tự ở bên phổi còn lại nhằm hủy hết hạch giao cảm. Sau mổ, người bệnh cần chụp X-quang tim phổi để đánh giá hình dạng phổi và chức năng hô hấp. 

Chỉ định và chống chỉ định của cắt tuyến mồ hôi tay chân

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân có thể được chỉ định trong trường hợp bị đổ mồ hôi tay nặng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa khác, đồng thời, người bệnh phải đủ 18 tuổi trở lên và có sức khỏe tốt. Những trường hợp dưới đây không được phẫu thuật:

– Dưới 18 tuổi.

– Bị suy tim mức độ trung bình đến nặng.

– Bệnh lý tại phổi như suy hô hấp mãn tính, viêm phế quản, viêm màng phổi, viêm phổi… do vi rút hoặc vi khuẩn.

– Bị máu khó đông hoặc khó cầm máu.

– Đã từng thực hiện cắt hạch giao cảm trước đây.

Cắt tuyến mồ hôi tay chân có nguy hiểm không?

Ngoài chi phối các tuyến mồ hôi, hệ thần kinh giao cảm còn kiểm soát cả huyết áp, nhịp tim, hô hấp, tiêu hóa, thân nhiệt…, bởi vậy, việc phá hủy hạch giao cảm có thể gây ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Cụ thể, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân sẽ tiềm ẩn một số biến chứng mà bạn cần hiểu rõ trước khi thực hiện là:  

– Tổn thương nhu mô phổi; tràn dịch, tràn khí màng phổi.

– Tràn khí dưới da

– Hội chứng Horner (sụp một bên mí mắt, tăng tiết mồ hôi nửa mặt) do tổn thương hạch sau khi đốt hạch giao cảm.

– Mất máu trong và sau mổ do cầm máu không tốt hoặc bị rối loạn đông máu.

– Nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng lồng ngực, nhiễm khuẩn huyết.

– Sốc phản vệ do dị ứng thuốc mê.

– Rối loạn nhịp tim, thường gặp là nhịp tim chậm.

– Đau ngực kéo dài.

– Tăng tiết mồ hôi bù trừ, người bệnh bị đổ mồ hôi rất nhiều ở chân, đùi, bẹn, lưng, ngực, bụng, đầu mặt…

Cắt tuyến mồ hôi tay chân còn tồn tại nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu không cắt tuyến mồ hôi tay chân còn phương pháp điều trị nào tốt hơn?

Phẫu thuật có thể giúp giải quyết nhanh chóng mồ hôi tay, nhưng bạn không thể lường trước hết được rủi ro xảy ra, và có khoảng 50 – 90% trường hợp còn bị đổ mồ hôi nghiêm trọng hơn sau mổ do biến chứng tăng tiết mồ hôi bù trừ.

Chính vì vậy, chỉ khi quá cấp thiết thì mới nên cắt tuyến mồ hôi tay chân, còn những liệu pháp trị mồ hôi không động dao kéo vẫn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, dùng thảo dược là giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao bởi an toàn, hiệu quả lâu dài, giải quyết tận gốc căn nguyên bệnh.

Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng viên uống Hòa Hãn Linh chứa các thảo dược Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ đạt được kết quả rất khả quan khi tình trạng đổ mồ hôi tay chân giảm rõ rệt chỉ sau 3 – 6 tháng điều trị mà không cần phẫu thuật.

Có được kết quả này là bởi theo nghiên cứu tại Viện Dược liệu – Đại học Bundelkhand (Ấn Độ), Thiên môn đông có khả năng làm dịu hệ thần kinh giao cảm, ổn định các hạch thần kinh, qua đó giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến mồ hôi trở lại bình thường, giảm tiết mồ hôi một cách tự nhiên

Nghiên cứu tại Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã làm sáng tỏ hơn nữa về tác dụng se nhỏ lỗ chân lông, làm khỏe bề mặt da để ngăn thoát mồ hôi ra ngoài và giảm lo âu, căng thẳng, hồi hộp của Sơn thù du cùng Hoàng Kỳ.

Bởi vậy, sự phối hợp của bộ 3 thảo dược này trong Hòa Hãn Linh sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng đổ mồ hôi nhiều, không chỉ ở tay chân mà còn tại các vị trí khác như đầu mặt, nách, toàn thân, và loại bỏ mọi vấn đề do mồ hôi gây ra.

Hãy cùng lắng nghe GS.BS Hoàng Bảo Châu – Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam đánh giá về tác dụng của Hòa Hãn Linh và chia sẻ trải nghiệm sau khi sử dụng sản phẩm của anh Bùi Đức Tùng (Hà Nội) – một trường hợp bị đổ mồ hôi tay chân lâu năm trong video dưới đây:

Bí quyết trị mồ hôi tay chân nặng không cần phẫu thuật

Cắt tuyến mồ hôi tay chân còn tiềm ẩn nhiều biến chứng, bởi vậy, trước khi quyết định thực hiện, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn quan tâm đến cách trị mồ hôi tay chân an toàn bằng thảo dược, hãy gọi điện đến tổng đài 0987.45.49.48, để được tư vấn chi tiết.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://benhmohoinhieu.com/

https://medlineplus.gov/ency/article/007291.htm