Cần hiểu rõ về cắt hạch giao cảm điều trị mồ hôi nhiều

Cần hiểu rõ về cắt hạch giao cảm điều trị mồ hôi nhiều

Cắt hạch giao cảm bằng phẫu thuật nội soi được áp dụng tại nước ta từ hơn 30 năm trước và đến nay đã trở thành một phương pháp quan trọng trong điều trị tăng tiết mồ hôi. Vậy phẫu thuật này được tiến hành như thế nào? Đánh giá hiệu quả và mức độ rủi ro ra sao? Và khi nào nên thực hiện? Tìm hiểu tất cả mọi thông tin về cắt hạch giao cảm trong bài viết sau!

Cắt hạch giao cảm là gì?

Cắt hạch thần kinh giao cảm (Endoscopic Thoracic Sympathectomy, viết tắt là ETS) là phẫu thuật nội soi lồng ngực được chỉ định để điều trị mồ hôi nhiều tại hai lòng bàn tay và nách.

Hệ thần kinh giao cảm là một nhánh của hệ thần kinh thực vật tham gia điều hòa hoạt động bài tiết mồ hôi, hô hấp, nhịp tim, huyết áp… Từ trung tâm của hệ giao cảm sẽ phát ra các sợi thần kinh tạo thành 2 chuỗi hạch giao cảm chạy dọc 2 bên cột sống rồi đi đến các cơ quan mà nó chi phối. Khi hệ giao cảm hưng phấn quá mức, tuyến mồ hôi sẽ tiết mạnh hơn, đó chính là nguyên nhân gây chứng tăng tiết mồ hôi.                

Do đó, phẫu thuật đã ra đời nhằm triệt phá các hạch thần kinh giao cảm để ức chế sự bài tiết mồ hôi. Kết quả điều trị sẽ khác nhau tùy vị trí hạch giao cảm, nếu hủy các hạch từ đốt sống ngực L2 đến L4 sẽ giảm mồ hôi tay và nách, đây cũng là chỉ định phổ biến nhất; còn khi hủy các hạch vùng thắt lưng sẽ giảm mồ hôi chân nhưng hiện nay cắt hạch giao cảm không còn được áp dụng để điều trị mồ hôi chân vì biến chứng nguy hiểm.

5

Chỉ định phổ biến nhất của cắt hạch giao cảm là điều trị mồ hôi tay

Quy trình phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm

Chỉ định cắt hạch giao cảm sẽ được xem xét đến khi các phương pháp điều trị mồ hôi khác không có hiệu quả, người bệnh phải đủ 18 tuổi trở lên và đảm bảo điều kiện sức khỏe để phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật tiến hành theo các bước sau:

–       Gây mê toàn thân và đặt máy thở nội khí quản.

–       Rạch 2 vết mổ nhỏ ở vùng da dưới cánh tay để luồn ống nội soi vào trong lồng ngực.

–       Làm xẹp một bên phổi, điều này giúp tăng không gian trống cho phẫu thuật.

–       Thiết bị nội soi có gắn camera, bằng cách theo dõi trên màn hình, bác sỹ sẽ dễ dàng quan sát được vị trí của hạch giao cảm và phá hủy chúng bằng cách đốt điện hoặc cắt bỏ.

–       Thông khí lại cho phổi, đóng vết mổ và đặt ống dẫn lưu.

–       Sau khi kết thúc một bên, lặp lại tương tự với bên phổi còn lại nhằm hủy hết 2 chuỗi hạch giao cảm.

Sau phẫu thuật, người bệnh cần ở lại bệnh viện để theo dõi qua đêm, nếu tình trạng tốt có thể xuất viện và tự chăm sóc tại nhà nhưng bắt buộc phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sỹ. Để hồi phục hoàn toàn thường mất thời gian khoảng 2 tháng.

Hiệu quả của cắt hạch giao cảm trong điều trị mồ hôi nhiều

Cắt hạch thần kinh giao cảm được đánh giá là có hiệu quả khá tốt với những trường hợp bị tăng tiết mồ hôi tay. Nếu phẫu thuật thành công, người bệnh có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt khi lòng bàn tay khô ráo, tiết ít mồ hôi hơn.

Tuy nhiên, cắt hạch giao cảm không thể trị khỏi hoàn toàn chứng đổ mồ hôi nhiều, theo các báo cáo vẫn có một tỷ lệ tái phát mồ hôi tay hoặc không đáp ứng với phẫu thuật do chưa hủy hết hạch giao cảm, phổ biến hơn là bị tiết mồ hôi bù trừ ở những nơi khác trên cơ thể, đây là điều mà hầu hết người bệnh phàn nàn sau khi cắt hạch giao cảm.

6

Có tới 50 – 90% người bệnh bị tăng tiết mồ hôi bù trừ sau cắt hạch giao cảm

Biến chứng của phẫu thuật cắt hạch giao cảm

Khi lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào, cần phải đặt lên bàn cân so sánh giữa lợi ích và rủi ro. Mặc dù có tác dụng khá tốt, tuy nhiên, những biến chứng của cắt hạch giao cảm chính là vấn đề mà bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện:   

–       Tăng tiết mồ hôi bù trừ: Vì không đủ mồ hôi tay để làm mát cơ thể nên hệ thần kinh sẽ kích thích đổ mồ hôi nhiều hơn tại những nơi khác như lưng, bụng, đùi, bẹn, hông, bàn chân… để bù lại. Có tới 50 – 90% người bệnh gặp tác dụng không mong muốn này và hiện nay vẫn chưa có cách khắc phục.

–       Khô tay quá mức: Da tay khô ráp, nứt nẻ, bong tróc có thể xuất hiện nhiều tuần sau mổ, khoảng 42% kéo dài tới 6 tháng. 

–       Rối loạn nhịp tim: Nhịp tim chậm xảy ra trong và sau mổ do cường đối giao cảm.

–       Đau ngực kéo dài: Do tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, tổn thương dây thần kinh liên sườn, tổn thương mạch máu, xuất huyết, nhiễm trùng vết mổ…

–       Hội chứng Horner: Biểu hiện sụp một bên mí mắt, đổ mồ hôi nửa mặt do dây thần kinh giao cảm chi phối vùng mặt bị tổn thương và không thể khôi phục lại được.

–       Phản ứng dị ứng với thuốc mê gây sốc phản vệ, khó thở…

Để hiểu rõ hơn về cắt hạch giao cảm và các biến chứng sau phẫu thuật, mời bạn theo dõi video sau: 

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm điều trị đổ mồ hôi nhiều

Điều trị tăng tiết mồ hôi bằng thảo dược, hướng đi an toàn cho người bệnh

Bài tiết mồ hôi là phản ứng tự nhiên giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, do đó, việc ngăn chặn hoàn toàn quá trình này bằng cắt hạch giao cảm không phải là hướng giải quyết lâu dài và an toàn. Có thể trước mắt phẫu thuật sẽ giúp tay khô ráo hơn, nhưng về sau, mồ hôi hoàn toàn có khả năng tái phát lại kèm theo đó là nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Chính vì vậy, trong điều trị mồ hôi nhiều đầu tiên bác sỹ luôn ưu tiên các biện pháp nội khoa cho người bệnh, phẫu thuật chỉ được cân nhắc như một phương án tình thế cuối cùng.

Hiện nay, thay vì cắt hạch giao cảm thì rất nhiều người đã lựa chọn điều trị bệnh bằng thảo dược tự nhiên, sử dụng những vị thuốc Đông y có tác dụng ổn định hoạt động của hệ thần kinh thực vật, giảm sự hưng phấn của hệ giao cảm như Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du… để điều chỉnh quá trình bài tiết mồ hôi trở lại bình thường. Ngoài ra, những thảo dược này còn mang lại nhiều lợi ích tích cực khác cho người bệnh như bổ sung dịch chống mất nước qua mồ hôi, săn se thu nhỏ lỗ chân lông, giảm mệt mỏi, lo âu, căng thẳng tinh thần, điều hòa thân nhiệt….

Giải pháp điều trị mồ hôi bằng thảo dược đang dần chứng tỏ những ưu điểm vượt trội hơn so với phẫu thuật không chỉ bởi tính an toàn mà còn có hiệu quả tốt, tác dụng lâu bền, phù hợp với nhiều cơ địa người bệnh từ những trường hợp bị tăng tiết mồ hôi tay chân, đầu mặt cho đến đổ mồ hôi nhiều toàn thân.  

Dựa trên cơ sở đó, các nhà Dược học đã nghiên cứu và cho ra đời viên uống Hòa Hãn Linh kết hợp 3 thảo dược Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ cùng các hoạt chất tự nhiên như Taurine, Magie để tạo nên một sản phẩm hỗ trợ an toàn, tiện lợi cho người bệnh mồ hôi nhiều. Rất nhiều người đã thoát khỏi nỗi lo phẫu thuật và tìm lại sự tự tin trong cuộc sống khi không còn bị mồ hôi làm phiền nhờ sử dụng viên uống thảo dược này. Bạn cũng có thể lắng nghe thêm kinh nghiệm chữa bệnh mồ hôi nhiều cùng giải pháp từ thảo dược này do chính người bệnh chia sẻ TẠI ĐÂY.      

Cắt hạch giao cảm có thể giúp bạn giảm nhanh mồ hôi, nhưng đó chỉ là phương án tạm thời và luôn tiềm ẩn những rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được. Do vậy, trước khi nghĩ đến phẫu thuật, bạn hãy áp dụng biện pháp điều trị an toàn hơn chẳng hạn như sử dụng thảo dược. Nếu bạn cần được tư vấn thêm giải pháp này, hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại/zalo số 0987.45.49.48, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Dược sỹ Hồ Hà

Nguồn tham khảo:

https://medlineplus.gov/ency/article/007291.htm

https://benhmohoinhieu.com/