5  giai  đoạn của bệnh parkinson

Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, với triệu chứng chính là RUN, CỨNG ĐỜ, CHẬM CHẠP. Hậu quả của parkinson để lại khá nặng và đến nay chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Nhưng bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình khi hiểu rõ các giai đoạn tiến triển của bệnh.

-  Giai đoạn 1: Run xuất hiện ở một bên cơ thể. Đây là mức độ nhẹ nhất, các biểu hiện run đều nhẹ và chưa ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày nên dễ bị bỏ qua.

Giai đoạn 2: Run cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu run, lắc rõ hơn, dáng đi bị thay đổi do cứng cơ, khó cử động, nét mặt bắt đầu giảm sự biểu cảm. Sự tiến triển từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2 có thể mất vài tháng tới nhiều năm. 

-  Giai đoạn 3: Giảm phản xạ và khó giữ thăng bằng – đây được coi là giai đoạn bước ngoặt của bệnh parkinson, ở giai đoạn này người bệnh dễ té ngã và khó khăn khi thực hiện công việc hàng ngày. Sử dụng thuốc, kết hợp với lao động trị liệu sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

-   Giai đoạn 4:  Người bệnh vẫn có thể tự đứng và đi được một đoạn ngắn mặc dù chức năng vận động đã bị ảnh hưởng nặng nề. Họ không thực hiện được các công việc thường ngày do cứng cơ, vận động chậm chạp và luôn cần sự hỗ trợ từ người thân.

-  Giai đoạn 5: Không thể đi lại, cần xe lăn hoặc nằm liệt giường. Đây là giai đoạn nặng nhất, các cơ bắp cứng đờ, người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của người thân. Thuốc điều trị ở giai đoạn này ít tác dụng với bệnh.

Bạn có thể làm gì?

May mắn rằng, không phải tất cả người bệnh Parkinson đều tiến triển tới giai đoạn nghiêm trọng nhất nếu họ được chăm sóc tốt. Trong khi chưa có cách trị dứt điểm bệnh Parkinson, việc tận dụng thế mạnh của y học cổ truyền để cải thiện tình trang run với hai thảo dược Thiên ma và Câu đằng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của chúng trong việc điều chỉnh các rối loạn chức năng của hệ thần kinh và cải thiện chứng run, tình trạng co cứng cơ, cùng các triệu chứng lo âu, trầm cảm, khó ngủ… của bệnh Parkinson.

1

Tin Liên Quan