PARKINSON – NỖI LO Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Không ốm, không đau nhưng tự nhiên lại sụt mất vài ký trong vòng mấy tháng; Tay bắt đầu run nhè nhẹ, thi thoảng hai hàm răng va vào nhau lập bập, nói không tròn tiếng vì lưỡi như dày lên, kèm theo giấc ngủ khó đi vào tự nhiên,.

Đó là chia sẻ của Ông Đỗ Đình Dương – Hà Nội, khi nói về các dấu hiệu cảnh báo của ông với bệnh hội chứng parkinson, hay gặp ở người cao tuổi.

Từng không ký nổi tên…

Ông kể, cách đây hai năm, ông thường xuyên thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, phát âm khó; run hai tay, đặc biệt là tay trái, đi lại và mọi sinh hoạt đều khó khăn hơn trước rất nhiều. Nhưng ông nghĩ đó là bệnh già.

Tháng 10/2013, ông đến khám tại khoa Thần kinh, mới biết bị mắc hội chứng Parkinson do rối loạn vận động ngoại tháp – bệnh thường gặp khi có tuổi. Ông được kê toa dùng thuốc Madopa, sau một thời gian chuyển sang uống thuốc Trihex vì nó hợp với ông hơn.

Trước đây ông Dương không ký nổi tên mình

Trước đây ông Dương không ký nổi tên mình

Là người từng làm việc trong ngành y, ông nhận thức rõ về tình trạng bệnh của mình nên lúc nào trong đầu cũng thường trực nỗi sợ hãi, lo lắng về nó. Ông chia sẻ về thời kỳ khủng hoảng của mình, “cầm nắm cái gì cũng không chắc chắn, cầm cốc nước thì tay run và nước bị sánh ra ngoài, ăn cũng khó, nhai cũng khó, môi và lưỡi thì lúc nào cũng run lập bập. Có lần đi ngân hàng rút tiền tôi không ký nổi tên vì tay run”. Khi đó ông lại liên tưởng đến một người thầy của ông cũng bị bệnh Parkinson ở giai đoạn cuối, “trông thầy rất thương, ngồi cả ngày trên xe đẩy, mọi sinh hoạt đều phải nhờ người nhà giúp đỡ. Vợ con bón cơm vào đến miệng thầy không nhai được, thức ăn lại rơi vãi ra ngoài…”. Ông nghĩ mình không thể để như thế được, phải quyết tâm tìm được cách làm giảm bệnh và vui sống tuổi già.

Nhờ “yêu đời” mà có cơ duyên với sản phẩm giúp giảm run chân tay

Mong mỏi có thể thoát khỏi sự đeo bám của bệnh tật, ông Dương tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, uống đủ mọi loại thuốc, từ thuốc giãn cơ, thuốc giảm run đến thuốc an thần, thuốc tăng cường tuần hoàn não… Thế nhưng, tình trạng sức khỏe của ông chỉ “nhỉnh” lên chút ít, các triệu chứng bệnh giảm đi rất chậm.

Bệnh run tay đã giảm, Ông Dương rất tự tin cầm cốc nước mời khách

Bệnh run tay đã giảm, Ông Dương rất tự tin cầm cốc nước mời khách

Ông rất thích đọc báo, đặc biệt là tờ báo “Đang yêu”, ông cười bảo, báo này không chỉ dành cho những người trẻ đang yêu mà còn cho cả những người già yêu đời nữa. Đó cũng là cơ duyên đưa đẩy ông đến với một sản phẩm hỗ trợ điều trị đúng chứng bệnh của mình.

“Khi đọc thấy có người đã giảm hẳn bệnh, tôi thực sự rất mừng và nghĩ mình có hy vọng rồi. Khi đem thông tin này hỏi bác sỹ điều trị trực tiếp cho tôi ở Bệnh viện, bác sỹ cũng xem xét rất kỹ và ủng hộ tôi dùng. Thế là từ tháng 10/2014, tôi bắt đầu uống thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện kết hợp với điều trị bằng thuốc theo đơn”, ông kể, đôi mắt cũng ánh lên tia hy vọng.

Bệnh của tôi đã khỏi được 90%

“Sau 5 tháng uống thuốc Tây kết hợp với thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị, tôi cảm thấy sự thay đổi rõ rệt. Đầu tiên là môi và lưỡi giảm rung đi rất nhiều, hàm răng cũng đỡ lập cập, nói chuyện dễ dàng hơn. Cánh tay bên phải bị nhẹ hơn nên hết run nhanh hơn so với tay trái. Theo tôi đánh giá thì bệnh đã giảm được 90%”.

Như để chứng minh rằng mình đã khỏe mạnh hơn rất nhiều, ông bắt đầu “biểu diễn” rót nước, leo cầu thang, gõ máy tính và cả những động tác phức tạp như cắt tỉa cây xanh một cách nhuần nhuyễn cho chúng tôi xem.

Dạo gần đây ông ăn uống cũng tốt hơn, ăn tới ba lưng cơm rồi vẫn muốn ăn thêm, cân nặng cũng đã nhích lên 57kg và da dẻ hồng hào trông thấy. Qua các xét nghiệm, chẩn đoán, bác sỹ cũng công nhận sức khỏe của ông tiến triển rất tốt.

Mọi sinh hoạt của ông giờ đã gần như trở lại bình thường

Mọi sinh hoạt của ông giờ đã gần như trở lại bình thường

“Thấy bệnh được cải thiện rõ rệt, tôi mới nghĩ hay là ngừng uống thuốc Trihex xem sao vì lo thuốc ảnh hưởng đến trí nhớ”, ông Dương cho biết.

Từ tháng 3/2015 cho đến nay, ông chỉ sử dụng thực phẩm chức năng Vương Lão Kiện kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục hàng ngày với các động tác đơn giản, nhẹ nhàng như đi bộ, tập tay, tập chân, tập thở… và đi khám định kỳ theo đúng lịch của bác sỹ.“Bốn tháng rồi đấy, mà các triệu chứng của bệnh không có dấu hiệu trở lại và sức khỏe của tôi thì ngày một tốt lên”, ông khẳng định và lật giở cho chúng tôi xem đơn thuốc và sổ khám bệnh để làm “bằng chứng”.

Sản phẩm này ông vẫn đang tiếp tục sử dụng

Ông cho rằng mình có được ngày hôm nay là do rất nhiều yếu tố quyết định, “điều quan trọng nhất là phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm và đầy đủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ thì mới có hiệu quả, mà hiệu quả trông thấy!”.

Câu chuyện của ông Dương chính là bằng chứng cho thấy chỉ cần có niềm tin và không bỏ cuộc, thì điều kỳ diệu sẽ xảy ra!

 

Kim Chi

TPCN Vương Lão Kiện có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm dần các chứng run tay chân

TPCN Vương Lão Kiện có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm dần các chứng run tay chân

Tin Liên Quan