NẤM KIM CHÂM

nấm kim châm

Tên khác: Nấm giá, Câu khuẩn, Phác cô, Kim cô, Tăng trí cô.

Tên khoa học: Flammulina velutipes (Curtis) Singer., họ Nấm (Physalacriaceae). Nấm phát triển tốt trong môi trường ẩm và lạnh, được trồng nhiều nơi ở nước ta để làm thực phẩm.

Mô tả: Nấm mọc thành từng cụm đều nhau, có hình giá đậu nhưng

với kích thước lớn, màu trắng.

Bộ phận dùng: Quả thể.

Thành phần hoá học chính: Acid amin, protid, lipid, các vitamin, chất khoáng.

Công dụng: Nấm kim châm vị ngọt, tính mát, tốt cho trẻ em đang tuổi phát triển, những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, thể chất hư nhược, bị bệnh tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, béo phì, tiểu đường. Một số tài liệu cho rằng Nấm kim châm có chứa những hoạt chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 200-500g, dạng thực phẩm, dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc:

1. Chữa cơ thể suy nhược, sa dạ con, trĩ, bổ khí huyết, tăng cường trí nhớ: Nấm kim châm 300-500g, Thịt gà 150g, Mực tươi 150g, Trứng gàmột quả, Cà rốt, Dưa chuột, Gừng tươi, Dầu ăn, Bột đao, gia vị vừa đủ.

Nấm kim châm chần qua nước sôi, để ráo, Mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giã nát, Thịt gà ướp gia vị, lòng trắng trứng và một chút bột đao. Đun dầu nóng già rồi cho Nấm, Thịt gà và mực vào xào, thêm gia vị ăn nóng.

2. Chữa các triệu chứng do giảm chức năng gan, mệt mỏi, chán ăn, ăn uống khó tiêu, vàng da, trừ phong thấp: Nấm kim châm 200g, Mực tươi 300g, Rau cần 150g, Củ cải 100g, Gừng tươi, Tỏi và giavị vừa đủ. Nấm ngâm nước sôi 2 phút, vớt ra để ráo, Rau cần cắtthành đoạn, Củ cải gọt bỏ vỏ, thái chỉ, chần qua nước sôi, Mực tháichỉ, luộc chín cùng với gừng tươi. Trộn đều Nấm, Mực, Rau cần vàCủ cải, cho vào đĩa rồi thêm gia vị đã pha vào trộn đều, rắc rau thơmlên trên, ăn nguội.

 

Tin Liên Quan