Bệnh động kinh ở trẻ em 

Bệnh động kinh là một loại bệnh khá phổ biến từ trước đến nay nhưng ít ai có hiểu biết toàn diện về các đặc tính của bệnh cũng như cách phòng và chữa bệnh. Theo thống kê của WHO thì tỷ lệ động kinh chiếm từ 0,5 – 2% dân số, ở các nước châu Á, châu Phi bệnh động kinh gặp nhiều hơn ở các nước châu Âu và đã phát triển 4 đến 5 lần, riêng ở trẻ em đã chiếm 0,35%.

Như thế nào được gọi là bệnh động kinh?

Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột quá mức và nhất thời của các tế bào thần kinh ở não. Bệnh được cụ thể hóa bằng các đặc tính như: cơn có tính chất định hình lặp đi lặp lại nhiều lần; cơn xảy ra ngắn và đột ngột; rối loạn các chức năng thần kinh trong cơn; trên điện não đồ phát hiện được các đợt sóng kịch phát.

Sóng kịch phát khi bị động kinh

Sóng kịch phát khi bị động kinh

Bệnh động kinh ở trẻ em có phổ biến không?

Bệnh động kinh không loại trừ bất cứ ai, có thể xuất hiện ở mọi giới, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh động kinh ở các độ tuổi cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Theo những nghiên cứu về lĩnh vực thần kinh thiếu nhi tại Việt Nam cho thấy, động kinh là bệnh phổ biến nhất và khá phức tạp, bao gồm các loại co giật, các cơn giật. Cụ thể tỷ lệ động kinh ở trẻ em có đến 50,5% xuất hiện trước 10 tuổi, 75% dưới 20 tuổi và có xu hướng tăng lên sau 60 tuổi.

Tại sao bệnh động kinh thường xuất hiện ở trẻ em?

Bệnh động kinh trẻ em xảy đến có thể do rất nhiều nguyên nhân:

-                  Do di truyền: bệnh động kinh di truyền theo chiều hướng khác nhau, di truyền trội và di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Những nghiên cứu gần đây cho thấy động kinh sơ sinh có tính chất gia đình lành tính có thay đổi ở nhiễm sắc thể số 20.

-                  Do mắc phải ở giai đoạn mang thai như dị tật bẩm sinh não bộ, dị dạng mạch máu não thời kỳ bào thai, nhiễm khuẩn thần kinh, ngộ độc thuốc ở mẹ và thai nhi, viêm não – màng não do vi khuẩn/virus, chấn thương não trong sản khoa, ngạt chu sinh, sốt cao co giật, giảm calci, giảm đường máu, rối loạn chuyển hoá thường dễ mắc bệnh hơn những trẻ bình thường.

Trẻ có thể bị ngất khi lên cơn động kinh

Trẻ có thể bị ngất khi lên cơn động kinh

Dấu hiệu điển hình khi bị động kinh

Biểu hiện lâm sàng của cơn động kinh thường đột ngột, nhất thời và đa dạng về triệu chứng, gồm cả rối loạn vận động (như co cứng và/hoặc co giật, mất động tác chủ động, mất trương lực, tăng tiết nước bọt, đánh trống ngực, đái dầm,…), rối loạn cảm giác (cảm giác kiến bò, kim châm, nhìn mờ, ù tai, chóng mặt, cảm giác như có luồng điện,…), rối loạn tâm thần (lo lắng, sợ hãi, rối loạn trí nhớ, ảo giác, chậm phát triển tinh thần, rối loạn hành vi…)

Để xác định là bệnh động kinh cần làm những xét nghiệm gì?

- Công thức máu, chức năng gan, đường máu, điện giải đồ, Calci huyết

- Điện não đồ có sóng đặc hiệu của các thể co giật.

- Chụp cộng hưởng từ não (MRI).

Điều trị động kinh ở trẻ em như thế nào?

          Điều trị trạng thái động kinh là tình huống cấp cứu trong đó các cơn lên liên tiếp, giữa hai cơn bệnh nhân hôn mê với nhiều rối loạn thực vật tiến tới tử vong nếu không điều trị kịp thời. Với những bệnh nhân động kinh cần phải điều trị thuốc lâu dài để hạn chế tiến đến không xảy ra các cơn động kinh.

          Việc điều trị động kinh chủ yếu thông qua mục tiêu ổn định lại điện thế màng tế bào, ức chế tính hưng phấn của thần kinh trung ương thông qua 4 cơ chế chính là ức chế kênh Na+, kênh Ca+, tăng hoạt tính GABA, giảm hoạt tính Glutamat.

Với sự thành phần tự nhiên gồm An tức hương, Câu đằng, Magie, Taurine, GABA, TPCN cốm Egaruta là sản phẩm kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, mở ra kì vọng mới trong việc tìm ra một giải pháp hỗ trợ điều trị cho người bệnh động kinh. Egaruta giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, giảm tình trạng rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm thần, an toàn cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ, giúp trẻ mắc bệnh động kinh có thể lớn lên và phát triển toàn diện, sớm hòa nhập với cuộc sống thường ngày.

3

Tài liệu tham khảo:

1. Ninh Thị Ứng (1996,2006). Bệnh động kinh ở trẻ em. NXB Yhoc.

2. Elaine Wyllie(1993). The treatment of epilepsy principles and practice. Lea & Febiger, Philadelphia / London. : 1020-1050.

3. Jean Aicardi, Cheryl Hemingway, Hermione lyall(2009). Epilepsy   3rd. edition, Wiley Blackwell :  405 – 422.

Thùy Trang

Tin Liên Quan